V-League là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển

Chuyên mục: Thể thao 0

V-League là gì và lịch sử hình thành, phát triển như thế nào? Đấy là thông tin được nhiều Fan hâm mộ bóng đá trong nước đặc biệt quan tâm đến. Chuyên gia của KingFun sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích giải V-League là gì?

V-League là gì? Theo như thông tin tại chuyên mục tai king fun apk chia sẻ, giải vô địch quốc gia Việt Nam – V-League chính là giải đấu bóng đá cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam. V-League hiện nay đang được điều hành bởi phía Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

V-League là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển
Giải thích giải V-League là gì?

Giải bóng đá V-League ra đời vào năm 1970 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc và cũng nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia đó là đội tuyển Tổng Cục Đường Sắt. Đến năm 1990, giải A1 toàn quốc đã được đổi tên thành giải những đội bóng mạnh nhất toàn quốc. Thời điểm năm 1996, giải bóng đã tiếp tục được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Riêng năm 1999, giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia, không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Mùa giải 2000 – 2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi là V-League như hiện nay. Năm 2012, VPF thay thế cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) điều hành giải đấu.

V-League hiện nay có tổng 14 đội tuyển, đội vô địch sẽ giành được suất tham gia vào giải AFC Champions League. Theo thể thức như hiện nay, đội tuyển ở cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia, còn đội tuyển đứng áp chót sẽ thi đấu vào trận play-off tranh suất cuối cùng dự V.League mùa giải tiếp theo.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của giải V-League

Với những thông tin do chuyên gia KingFun TV chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm V-League là gì. Vậy lịch sử hình thành giải đấu bóng đá này như thế nào?

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên được tiến hành tổ chức vào năm 1980 với tổng 17 đội tuyển tham gia được phân chia thành 3 khu vực. Đội tuyển ở mỗi khu vực sẽ giành được quyền thi đấu vào vòng Chung kết nhằm xác định được nhà vô địch của mùa giải. Tổng Cục Đường Sắt đã đánh bại Công An Hà Nội và Hải Quan, nhằm giành được chức vô địch quốc gia đầu tiên ở trong lịch sử.

V-League là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển
Lịch sử hình thành và phát triển của giải V-League

Thể thức chia khu vực sẽ diễn ra cho đến năm 1995, được thay đổi sang thể thức đá vòng trong chia thành 2 lượt đi và về như hiện tại. Riêng ở mùa giải năm 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội bóng ở đầu bảng đá vòng tròn một lượt tranh chức vô địch, 6 đội tuyển cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để lựa chọn 2 đội tuyển xuống hạng.

Từ năm 1997 đến nay, thể thức đá theo thể thức vòng tròn lượt đi và về được áp dụng. Cũng tùy thuộc vào từng đội tham dự mà có mùa giải sẽ có một đội tuyển xuống hạng, bên cạnh đó còn có thể là 2 – 3 đội tuyển xuống hạng sau khi mùa giải đá kết thúc.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và đã được đổi tên thành V-League. Thời điểm năm 2012, sau hàng loạt các cáo buộc liên quan đến công tác trọng tài, 6 đội tuyển bao gồm Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa and Lam Sơn Thanh Hóa,… dọa sẽ bỏ giải nhằm thành lập giải đấu mới cho mùa giải 2012. Chủ tịch CLB Hà Nội ACB lúc bấy giờ đó là Nguyễn Đức Kiên là người có phản ứng quyết liệt nhất.

Sau cuộc họp vào ngày 29/09/ 2011, đại diện của VFF, các Câu lạc bộ  tại V-League và giải hạng Nhất đã thống nhất về việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. VFF khi đó đã được nắm giữ 36% cổ phần và số % còn lại chia đều cho những câu lạc bộ bóng đá tham gia giải đấu.

Năm 2012, khi VPF điều hành giải đấu, V-League ban đầu đã được đổi tên thành Super Liga. Nhưng cái tên gọi này đã không tồn tại được lâu dài bởi trước sự phản đối quyết liệt từ phía VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Tiếp đó, giải bóng đá này đã được đổi tên thành V-League 1 và giải hạng nhất đã được đổi tên là V-League 2.

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc V-League là gì. Để khai thác thêm những kiến thức hữu ích khác liên quan đến bộ môn thể thao bóng đá các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Bài viết liên quan