Tiki – taca là gì? Lối chơi đặc biệt của Tiki-Taca đối với đội bóng

Chuyên mục: Là Gì, Thể thao 0 0

Khi nhắc đến Tiki – taca người ta sẽ nhớ đến Barcelona với cả Đội tuyển Tây Ban Nha. Ở thời kỳ đỉnh cao của lối đá Tiki-taka, đã đưa cả hai đội bóng đến với đỉnh cao của thế giới. Hay cùng Fallowcafe tìm hiểu Tiki – taca là gì? Lối chơi đặc biệt của Tiki-taka.

Tìm hiểu thêm về Ngoại Hạng Anh

1. Tiki – Taca là gì?

Tiki – taca là một khái niệm trong bóng đá, đây là chiến thuật thi đấu trên sân và cũng được xem là một trường phái đá bóng riêng và đặc trưng trong việc kiểm soát bóngchuyền ngắn. Có hai đội bóng thành công với lối đá Tiki – taca đó là Barcelonađội tuyển Tây Ban Nha.

Tiki-taca có thể được hiểu là lối chơi kết hợp giữa chuyềnchạy. Những đường chuyền thường ở cự ly gần và trung bình với tần số di chuyển không bóng của cầu thủ ở mức cao.

Hai yếu tố đan xen lẫn nhau, làm cho đội bóng có lối chơi tiki -taca luôn kiểm soát được bóng và xuyên phá phòng ngự đối phương khi có cơ hội.

Mặc dù các đội bóng cũng có thể hiểu được cách vận hàng của chiến thuật này, nhưng không có bất kỳ đội bóng này có thể triển khai được chiến thuật tiki -taca một cách trơn tru, hiệu quả. Bởi vì ngoài việc chạy chỗ và chuyền bóng, thì những cầu thủ chuyền bóng phải có độ chính xác cao.

Sơ đồ chiến thuật Tiki – Taca

2. Cách triển khai và lối chơi của Tiki -Taca

Sơ đồ chiến thuật của Tiki – taca mà các huấn luyện viên luôn sử dụng là 4-3-3 hoặc là biến thể 4-1-2-3 3-4-3. Một yêu cầu cho lối chơi này là việc thu hồi bóng nhanh khi mất bóng là 6s. Lối đá pressing này cũng khiến cho hàng thủ của đối phương dễ mắc sai lầm, ngăn chặn đối thủ thực hiện các cuộc phản công nhanh.

Chiến thuật tiki – taca là việc xây dựng sự hài hòa giữa tấn công và phòng thủ. Ở Barcelona và Đội tuyển Tây Ban Nha chỉ dành có 10% là phòng ngự còn lại là tấn công toàn diện không để đối phương có cơ hội tấn công ngược lại khung thành của mình. Tấn công chính là cách phòng thủ tốt nhất. Việc đội bóng có thời gian kiểm soát vượt trội hơn đối thủ thì là cách phòng ngự tuyệt đối.

Việc kiểm soát bóng trong tiki – taca là việc làm quan trọng nhất. Trong các trận đấu, việc phòng thủ cướp bóng từ trong chân đối phương là việc dễ làm hơn việc ghi bàn. Thế nên việc kiểm soát bóng yêu cầu các cầu thủ phải có trình độ cao. Các cá nhân trong đội bóng phải có các kỹ thuật rất tốt. Nhưng cho dù sở hữu các cá nhân giỏi, vẫn phải có một đầu tàu để dẫn dắt lối chơi.

Các trận đấu của Barcelona hay là đội tuyển Tây Ban Nha, thời gian kiểm soát bóng trung bình luôn ở trên mức 60%. Để làm được điều đó chứng tỏ cả hai đội đều đã đạt đến đỉnh cao của chiến thuật tiki – taca và những cầu thủ cầm bóng siêu hạng. Barcelona sở hữu những tiền vệ siêu hạng như là Xavi, Iniesta, Busquets…. Những cầu thủ đó cũng thi đấu dưới màu áo của đội tuyển Tây Ban Nha.

Để giảm thời gian trong các pha chuyền bóng, phối hợp nhanh là một cách tốt nhất. Bóng phải được chuyển tới chân cầu thủ khác với tiêu chí nhanh – gọn – chính xác. Những đường chuyền hỏng chính là kẻ thù lớn nhất của lối đá tiki – taca.

Cách triển khai và lối chơi của Tiki -Taca

3. Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha thành công với tiki – taca.

Huấn luyện viên của cả 2 đội bóng đều tài năng và hoàn thiện triết lý bóng đá tiki – taca. Dưới thời của Pep Guardiola ở Barcelona, đội bóng của vị huấn luyện viên thiên tài này đã khiến cho các đội bóng ở Châu Âu run sợ và không muốn đối đầu. Còn ở đội tuyển Tây Ban Nha do huấn luyện viên Vicente Del Bosque cũng đã giúp Tây Ban Nha thành đội bóng mạnh nhất thế giới từ 2008 – 2012.

Bên cạnh đó, đội bóng còn có dàn cầu thủ tài năng. Làm nên sự thành công của tiki – taca là những đường chuyền tốt của cặp tiền vệ hàng đầu thế giới là Iniesta – Xavi. Chính điều này là đã làm nên những pha chuyền bóng phá tan hàng phòng ngự đối phương.

Thành tích của Barcelona với lối chơi tiki – taca với 10 cúp vô lịch La Liga, 6 cúp nhà vua Tây Ban Nha, 4 cúp UEFA Champions League. Còn đối với đội tuyển Tây Ban Nha là 3 chiếc cúp danh giá nhất. Trong đó có 2 cúp vô địch Euro và 1 chức vô địch thế giới World Cup 2010.

Đội tuyển Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010

Hy vọng, qua bài viết trên của Fallowcafe sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiki – taca là gì? Lối chơi đặc biệt của tiki – taca.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận