Những thuật ngữ về bóng đá cho người mới bắt đầu phải biết 

Chuyên mục: Là Gì, Thể thao 0 0

Bóng đá là môn thể thao vua của thế giới, cũng là bộ môn thể thao phổ biến nhất. Vì độ phổ biến phủ khắp trên thế giới.Thuật ngữ về bóng đá đa dạng, chủ yếu là sử dụng tiếng anh. Có nhiều người biết và hiểu nghĩa của những thuật ngữ này và cũng có nhiều người không hiểu về những thuật ngữ ấy. Hãy cùng Fallowcafe tìm hiểu về những thuật ngữ về bóng đá cho người mới bắt đầu phải biết.

Xem thêm về Penalty.

1. Hat-trick

Hat-trick lần đầu tiên được sử dụng để nói lên chiến công của H.H.Stephenson trong bộ môn cricket năm 1858 ở Anh.

Trong thể thao, một hat-trick được hiểu là đạt được một thành tích tốt ba lần trong một trận đấu, hoặc thành tích khác trên cơ sở chia thành ba. Ví dụ trong bóng đá, một cầu thủ nào đó có thể ghi ba bàn thắng vào lưới đối thủ thì sẽ được gọi là hat-trick. Ngày xưa, hat-trick được tính là phải ghi liên tiếp ba bàn thắng thì mới được tính. Nhưng ngày nay, thì chỉ cần ghi được ba bàn là có thể gọi.

Còn thành tích khác trên cơ sở chia thành ba. Trong bóng đá, được hiểu là một đội bóng có thể giành được ba danh hiệu trong một mùa giải thì sẽ được gọi là một cú hat-trick danh hiệu (cú ăn ba danh hiệu). Còn ở cấp độ cầu thủ, nếu cầu thủ nào nhận được ba danh hiệu cá nhân cũng có thể gọi như vậy (hat-trick danh hiệu cá nhân).

Ronaldo ghi Hat-trick

2. Tiki-taca

Tiki-taca là một khái niệm trong bóng đá. Đây là chiến thuật thi đấu trên sân và cũng được xem là một trường phái đá bóng riêng và đặc trưng trong việc kiểm soát bóng và chuyền ngắn. Có hai đội bóng thành công với lối đá Tiki-taca đó là Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha.

Tiki-taca có thể được hiểu là lối chơi kết hợp giữa chuyền và chạy. Những đường chuyền thường ở cự ly gần và trung bình với tần số di chuyển không bóng của cầu thủ ở mức cao.

Hai yếu tố đan xen lẫn nhau, làm cho đội bóng có lối chơi tiki-taca luôn kiểm soát được bóng và xuyên phá phòng ngự đối phương khi có cơ hội.

Khi lối chơi Tiki-taca ở thời kỳ đỉnh cao của nó. Hai đội bóng thành công với lối chơi đó là Barcelona và đội tuyển Tay Ban Nha là những nhà vô địch trong những năm ấy. Ấn tượng nhất là đội tuyển Tây Ban Nha vô địch được UEFA Euro (giải vô địch bóng đá Châu Âu cấp đội tuyển) hai lần liên tiếp (2008-2012) và vô địch World Cup 2010.

Tiki-taca

3. Việt vị

Việt vị là việc hạn chế khả năng chạy chỗ giành lợi thế của cầu thủ đội đang tấn công trong trường hợp ở giữa cầu thủ đang chạy chỗ và khung thành chỉ có thủ môn hoặc là cầu thủ hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.

Việt vị là luật được soạn thảo và công bố bởi FIFA. Luật này được công bố bởi vì FIFA muốn lối chơi bóng đá trở nên đa dạng hơn.

Một cầu thủ nếu đứng ở vị trí được xem như là vị trí việt vị, nhưng mà không chạm vào bóng thì sẽ không bị các trọng tài biên thổi phạt việt vị.

Việt vị

4. El clasico là gì?

El Clasico là siêu kinh điển. El clasico được xem là một thuật ngữ dùng để nói về một trận đấu bóng đá, và ở đây là cuộc chạm trán vô cùng hấp dẫn của hai câu lạc bộ ở Tây Ban Nha đó là: Real Madrid – FC Barcelona. Vốn dĩ nó hấp dẫn, thu hút khán giả theo dõi trận đấu này là vì thành phố Madrid và thành phố Barcelona được coi là hai thành phố nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha, hai thành phố này có hai CLB rất đình đám và được xem như là mạnh nhất trong những CLB khác trong nước.

Hai đội bóng này đại diện cho hai trường phái khác nhau ở Tây Ban Nha, Real Madrid là chủ nghĩa dân tộc Tây Ban Nha còn Barcelona đại diện cho người Catalan.

Một giải đấu, sẽ thường có hai trận El clasico thì đây là hai trận siêu kinh điển, hay nhất trên thế giới. Trận đấu này sẽ được phủ sóng trên khắp hành tinh này,

El clasico

5. CF là gì?

Tiền đạo là tên gọi chung cho một vai trò cầu thủ nắm giữ vai trò tấn công ở trong bóng đá. Những người chơi ở vị trí tiền đạo thường đứng ở gần khung thành đối phương nhất, nhiệm vụ chính của các cầu thủ này là ghi bàn thắng cho đội của mình, dẫn dắt đội mình đến với chiến thắng. Các vị trí này thường dâng cao và sẽ hạn chế việc về phòng thủ.Vị trí tiền đạo gồm tiền đạo trung tâm, tiền đạo toàn năng, tiền đạo hộ công và tiền đạo cánh.

 • Tiền đạo trung tâm được gọi là CF. Là cầu thủ chơi cao nhất trong sơ đồ đội hình.
 • Tiền đạo hộ công được gọi là SS. Là cầu thủ có nhiệm vụ lùi lại thu hồi bóng và phát động tiến công và tiền đạo hộ công chơi thấp hơn tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo chạy cánh được gọi là WF. Là cầu thủ chạy ở hai bên cánh là không tham gia phòng ngự.
Torres CF

6. MF là gì?

MF trong bóng đá có nghĩa là Tiền vệ. Tiền vệ là tên gọi cho những cầu thủ chơi ở vị trí ở phía dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công và đưa bóng đến chân tiền đạo. Đôi khi tiền vệ cũng có thể tự mình ghi bàn khi tiền đạo không có cơ hội dứt điểm. Tiền vệ giỏi là cầu thủ có tầm nhìn tốt, bao quát trận đấu, là người kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn. Cho dù, tiền đạo có giỏi đến đâu, nhưng không có người chuyền bóng cho mình thì cũng không thể nào ghi được bàn thắng.

 • Tiền vệ trung tâm là MF. Nhiệm vụ của MF là tổ chức tấn công.
 • Tiền vệ phòng ngự là DM. Nhiệm vụ của DM là hỗ trợ hậu vệ phòng ngự
 • Tiền vệ đa năng là B2B. Khi thi đấu họ đảm nhiên được ở nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên đề ra.
 • Tiền đạo cánh là LM/RM. Là tiền vệ tấn công chạy dọc hai biên của sân bóng.
De bruyne MF

7. DF là gì?

DF trong bóng đá được hiểu là Hậu vệ. Cầu thủ hậu vệ chơi ở vị trí đứng trước mặt thủ môn, có nhiệm vụ ngăn chặn tiền đạo đối phương đối mặt với thủ môn và ngăn cản không cho tiền đạo đối phương ghi bàn. Hậu vệ gồm hai kiểu chính là hậu vệ trung tâm và hậu vệ cánh.

 • Hậu vệ trung tâm là CB. Là cầu thủ ngăn chặn tiền đạo đối phương không cho ghi bàn và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa.
 • Hậu vệ quét là SW. Là cầu thủ có nhiệm vụ quét bóng nếu tiền đạo đối phương sắp đối mặt với thủ môn.
 • Hậu vệ biên là FB/RB/LB. Là cầu thủ có nhiệm vụ không có những tiền đạo cánh, tiền vệ cánh của đối phương có thể tạt bóng hoặc chuyền bóng vào khu vực cấm địa của đội mình.
 • Hậu vệ biên tấn công là WB/RWB/LWB. Là cầu thủ hậu vệ tự do, có thể tham gia tấn công thường được các huấn luyện viên chỉ thi trong sơ đồ chiến thuật.
Ramos DF

8. GK là gì?

Trong bóng đá là GK. Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng trong đội bóng. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành không cho đối phương ghi bàn, Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong sân được dùng tay trong đá bóng.

Casillas GK

Hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những thuật ngữ về bóng đá cho người mới bắt đầu phải biết.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận