Ngoại Hạng Anh là gì? Những điều cần biết về Ngoại Hạng Anh

Chuyên mục: Là Gì, Thể thao 0 0

Môn thể thao vua của thế giới chắc chắn là bóng đá. Trên thế giới có rất nhiều giải đấu bóng đá ở tất cả các khu vực. Nhưng chỉ có rất ít giải đấu bóng đá được khán giả trên thế giới quan tâm. Trong đó, giải đấu bóng đá ở Anh Quốc xứ sở sương mù có lượt người theo dõi nhiều nhất. Hãy cùng Fallowcafe tìm hiểu xem những điều cần biết về Ngoại Hạng Anh – giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh.

Xem thêm về giải đấu UEFA Champions League

1. Ngoại Hạng Anh (Premier League) là gì?

Ngoại Hạng Anh là giải đấu bóng đá của Anh Quốc. Giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng mạnh nhất nước Anh. Cũng là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia và là cấp cao nhất.

Sau này, từ 22 CLB đã giảm xuống chỉ còn có 20 CLB tranh tài với nhau. Một mùa giải của Ngoại Hạng Anh, bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau và mỗi đội phải thi đấu tất cả 38 trận đấu. Các trận đấu hầu hết đều thi đấu vào hai ngày cuối tuần, để phục vụ lượng khán giả khổng lồ của mình.

Ngoại Hạng Anh

2. Lịch sử phát triển của Ngoại Hạng Anh

Trung Quốc là nơi được ghi nhận có dạng bóng đá cổ xưa nhất vào khoảng thế kỷ hai hoặc ba TCN. Ở Đế Quốc La Mã cổ xưa cũng từng xuất hiện môn thể thao chơi bóng có tên là harpastum.

Bóng đá thời điểm hiện tại bắt đầu từ khoảng thế kỷ mười chín tại Anh. Có thể nói xứ sở sương mù là cái nôi của bóng đá thế giới. Năm 1850, bắt đầu đã thành lập các CLB nghiệp dư đầu tiên ở Anh. Nhưng ở thời đó chưa có luật chung mà mỗi đội bóng tự cho mình một cái luật riêng. Việc mỗi đội bóng đều có luật chơi riêng rất khó để có thể điều khiển một trận đấu. Để chuẩn hóa luật bóng đá về một đó là thành lập nên Hiệp hội bóng đá Anh. Sau rất nhiều cuộc họp, cuối cùng các đội bóng đã tìm được tiếng nói chung và bắt đầu thi đấu dưới một bộ luật bóng đá duy nhất.

Bóng đá Anh đánh dấu sự xuống dốc đầu tiên. Bắt đầu của sự khủng hoảng đó là cơ sở vật chất của các sân vận động trở nên xuống cấp một cách nghiêm trọng. Các cổ động viên bắt đầu trở nên hung hãn ở trên khán đài cũng như sân cỏ làm những trận đấu bị gián đoạn nhiều lần. Và do sự việc các cổ động viên gây sự với nhau đã dẫn đến việc các đội bóng ở Anh bị cấm thi đấu ở cúp C1 trong năm năm. Sau lệnh cấm đó nhiều siêu sao của bóng đá Anh đã xuất ngoại đến với các giải đấu khác.

Để khắc phục sự cố đó, năm 1991, các đội bóng đã họp với nhau và đưa ra quyết định tách ra và thành lập ra Ngoại Hạng Anh. Đến năm 1992, ban lãnh đạo của giải đấu đã quyết định bán bản quyền phát sóng tất cả các trận đấu trong khuôn khổ giải đấu Ngoại Hạng Anh. Từ đó, Ngoại Hạng Anh trở nên nổi tiếng trên thế giới.

Hiện tại, Ngoại Hạng Anh đang được phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ với 4,7 tỉ khán giả truyền hình theo dõi các trận đấu.

3. Tư cách để tham dự Ngoại Hạng Anh

Giải đấu có tất cả 20 CLB thi đấu trong một mùa giải. Mỗi đội bóng phải đấu tổng cộng 38 trận đấu trong xuyên suốt giải đấu. Đội thắng sẽ nhận được 3 điểm, hòa nhận được 1 điểm còn nếu thua cuộc thì không có điểm nào.

Ba đội xếp cuối cùng ở bảng xếp hạng sẽ bị đẩy xuống chơi ở giải hạng nhất Anh mùa giải sau đó. Và 2 đội vô đứng đầu giải hạng nhất sẽ được thăng hạng lên thi đấu ở Ngoại Hạng Anh. Còn suất còn lại sẽ được quyết định ở trận play – off giữa các đội bóng từ hạng 3 đến hạng 6 giải hạng nhất.

Tư cách để tham dự Ngoại Hạng Anh

4. Big 4 của Ngoại Hạng Anh những năm 2000

Manchester United, Arsenal, Chelsea và Liverpool là big 4 của Ngoại Hạng Anh. Đây là 4 đội bóng mạnh nhất giải đấu thời điểm thập niên 2000. Khái niệm big 4 là để nói 4 CLB đấy.

Mùa giải 2003 – 20004 khán giả được chứng kiến Arsenal bất bại, không thua một trận đấu nào. Đây cũng là đội bóng duy nhất bất bại trong Ngoại Hạng Anh trong một mùa giải.

Người ta còn cho rằng sự thống trị của big 4 sẽ làm cho giải đấu trở nên nhàm chán nhất trên thế giới. Nhưng nhiều người lại cho rằng sự cạnh tranh ở nhóm đầu bảng, giữa bảng và cuối bảng cũng vô cùng hấp dẫn. Nhất là ở cuối bảng, khi không một đội bóng nào muốn xuống hạng, nên mỗi trận đấu đó đều vô cùng gay cấn.

Big 4 của Ngoại Hạng Anh

5. Big 6 của Ngoại Hạng Anh

Tottenham Hotspur và Manchester City là hai đội bóng có để đánh bại big 4 nhiều nhất. Đến mùa giải 2011 – 2012, Manchester City là đội bóng không phải big 4 vô địch được giải đấu. Và khán giả đã chứng kiến 2 đội trong big 4 không thể vào trong top 4 đó là Chelsea và Liverpool.

Mùa giải 2015 – 2016, khi một đội bóng khác không phải big 4 vô địch mà lại là Leicester City. Leicester City đã viết nên một câu chuyện cổ tích với chức vô địch của mình.

Ở mùa giải tiếp theo, với việc Arsenal lần đầu tiên không vào được top 4 thì không còn khái niệm big 4 nữa thay vào đó là big 6. Big 6 không chỉ thống trị ở trong sân cỏ mà ở bên ngoài sân cỏ, các đội bóng trong big 6 nắm giữ sức mạnh về mặt tài chính.

Big 6 của Ngoại Hạng Anh

6. Top 5 huấn luyện viên xuất sắc nhất Ngoại Hạng Anh

Đứng sau sự thành công của đội bóng. Công sức lớn nhất chắc chắn thuộc về vị huấn luyện viên đáng kính của đội bóng đó. Huấn luyện viên là đầu tàu dẫn dắt đội bóng đến với chức vô địch. Sau đây là những huấn luyện viên vĩ đại của bóng đá Anh.

 • Sir Alex Ferguson
 • Arsene Wenger
 • Sir Bobby Robson
 • Claudio Ranieri
 • Jose Mourinho
huấn luyện viên xuất sắc nhất Ngoại Hạng Anh

7. Top 5 đội bóng vô địch nhiều nhất

Ngoại Hạng Anh là giải đấu lớn và có rất nhiều đội tuyển ao ước có thể chạm tay vào chiến cúp vô địch. Sau đây là những CLB vô địch nhiều nhất trong giải ngoại hạng Anh.

 • Manchester United – 20 lần
 • Liverpool – 19 lần
 • Arsenal – 13 lần
 • Everton – 9 lần
 • Manchester City – 6 lần
đội bóng vô địch nhiều nhất

8. Các nhà tài trợ của Ngoại Hạng Anh

Giải Ngoại Hạng Anh đã bán quyền tài trợ giải đấu cho hai công ty. Barclays là nhà tài trợ gần nhất, bắt đầu từ năm 2001 và kết thúc vào năm 2016. Và khi kết thúc hợp đồng tài trợ giải đấu thì ban lãnh đạo giải đấu thông báo sẽ không còn bất kỳ nhà tài trợ nào gắn tên với giải đấu nữa. FA muốn xây dựng một thương hiệu “sạch” cho các giải đấu giống với các giải đấu thể thao nhà nghề của Mỹ.

9. Những kỷ lục được thiết lập ở Ngoại Hạng Anh

Ngoại Hạng Anh là giải đấu có lịch sử lâu đời. Các đội bóng thi đấu ở Ngoại Hạng Anh đã tạo ra những kỷ lục cho riêng mình.

 • Manchester City với Liverpool là hai đội bóng  có chuỗi thắng liên tiếp dài nhất: 18 trận
 • Manchester City vô địch với khoảng cách với đội á quân là: 19 điểm
 • Arsenal là đội vô địch toàn thắng không thua một trận nào
Manchester City

Ngày nay, Ngoại Hạng Anh đã trở thành giải đấu có lượng khán giả theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Là giải đấu đáng mong chờ nhất trong năm. Hy vọng, bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm ngoại hạng anh là gì?những điều về Ngoại Hạng Anh.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận