LW là gì trong bóng đá? Những tố chất cần có để trở thành LW giỏi

Chuyên mục: Thể thao 0

Trong đội hình có rất nhiều vị trí thi đấu khác nhau. Việc nắm rõ các ký hiệu trong bóng đá sẽ giúp ích cho người hâm mộ trong việc theo dõi các trận đấu. Vậy các bạn có biết LW là gì không? Có lẽ ký hiệu này chắc hẳn còn quá xa lạ đối với nhiều người. Trong bài viết dưới đây, Xoilac TV sẽ cùng tìm hiểu với các bạn.

LW là gì trong bóng đá?

lw-la-gi-trong-bong-da
LW là gì trong bóng đá?

LW được viết tắt cho cụm từ Left Winger, có nghĩa là tiền vệ chạy cánh trái. Họ là những cầu thủ có nhiệm vụ tạt bóng hoặc có thể di chuyển vào khu vực trung lộ để tiến hành tấn công cùng các đồng đội.

Trong một vài tình huống, họ là những cầu thủ đứng sau tiền đạo hay người phát động các đợt tấn công để đội nhà tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Vai trò của LW là gì trong bóng đá?

vai-tro-cua-lw-la-gi-trong-bong-da
Vai trò của LW là gì trong bóng đá?

Vị trí thi đấu của tiền vệ cánh trái sẽ chủ yếu ở hai đường biên dọc của sân cỏ. Trong bóng đá có các cầu thủ chạy cánh trái nổi tiếng như Jamie Johnston, Stanley Matthews.

Tiền vệ chạy cánh trái sẽ thường được huấn luyện viên bố trí ở vị trí tiền đạo trong chiến thuật thi đấu chữ W truyền thống và được gọi là ngoài bên phải hay ngoài bên trái.

Sau đó, khi chiến thuật thi đấu thay đổi theo thời gian, các tiền vệ chạy cánh sẽ chạy lùi về sâu để thực hiện tấn công. Các tiền vệ cánh trái trong bóng đá hiện đại thường được triển khai theo chiến thuật sơ đồ 4-5-1 hoặc 4-4-2.

Chính vì vậy, mà trong bóng đá hiện đại ranh giới giữa một cầu thủ cánh trái và một tiền đạo cánh trái sẽ không rõ ràng. Cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh trái sẽ thường được bố trí trong đội hình chiến thuật 3-4-3 hoặc 4-3-3 ở cầu thủ tấn công biên. Tuy nhiên, tùy vào tình hình diễn biến của trận đấu mà tiền vệ cánh trái sẽ có thể chơi đa dạng cũng như biến hoá tùy thuộc vào tư duy và chiến thuật của nhà cầm quân.

Nhiệm vụ của LW trong bóng đá như thế nào?

Trong thi đấu chuyên nghiệp, tiền vệ cánh chạy trái sẽ có những nhiệm vụ chính là:

  • Đoạt bóng và ngăn chặn các cầu thủ đội đối phương tấn công ở giữa sân.
  • Tổ chức phát động tấn công và tạo cơ hội cho các tiền đạo đội nhà ghi bàn.
  • Lui về và hỗ trợ như một vị trí phòng thủ khi cần thiết
  • Là cầu nối giữa hàng hậu vệ và hàng tiền đạo trong thi đấu

Những tố chất cần có để trở thành LW giỏi

nhung-to-chat-can-co-de-tro-thanh-lw-gioi
Những tố chất cần có để trở thành LW giỏi

Sau khi đã biết được LW là gì trong bóng đá, chắc sẽ có không ít người muốn thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh trái này nhỉ. Tuy nhiên, để chơi tốt ở vị trí thi đấu này, người chơi cần phải có những yếu tố cơ bản như:

Nền tảng thể lực tốt: Bởi vì phạm vi hoạt động của các tiền vệ cánh trái rất rộng và phải di chuyển linh hoạt, liên tục trong trận đấu. Họ có thể chuyển từ tư thế phòng thủ sang tấn công, vì vậy họ cần phải có một nền tảng thể lực tốt để không ảnh hưởng tới những vị trí khác.

Khả năng thi đấu ở mọi vị trí: Ngoài việc các tiền vệ chạy cánh ngăn chặn các đợt tấn công từ đội đối phương, chuyền bóng chuẩn xác là điều cần thiết của vị trí thi đấu này. Điều này đòi hỏi các kỹ năng bóng đá cơ bản như: chuyền bóng, rê bóng, sút bóng, quan sát cũng như phân phối bóng cho các đồng đội.

Thi đấu ở vị trí quan trọng cũng như đảm nhiệm nhiều vai trò trong sơ đồ chiến thuật, vì vậy yêu cầu ở các cầu thủ tiền vệ chạy cánh rất cao là điều dễ hiểu.

Vì vậy, nếu cầu thủ muốn chơi tốt vị trí tiền vệ chạy cánh thì cần phải hội tụ đầy đủ những tố chất này. Bởi vị trí đòi hỏi cầu thủ đảm nhiệm không chỉ giỏi kỹ năng đá bóng mà còn phải linh hoạt thay đổi theo ý đồ của huấn luyện viên. Đặc biệt, họ phải lên công về thủ một cách nhịp nhàng để không làm ảnh hưởng đến đội hình cũng như gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà. Trong nhiều trường hợp họ có thể tự mình khi ghi bàn nếu có cơ hội

Vừa rồi, Xoilac TV đã chia sẻ cho các bạn LW là gì trong bóng đá và những tố chất cần có để trở thành LW giỏi. Có thể thấy vị trí này rất quan trọng trong đội hình, nó không chỉ phòng ngự chắc chắn mà còn tấn công tốt để tạo ra nhiều cơ hội cho đội nhà ghi bàn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức về bóng đá. Nếu muốn cập nhật tin tức bóng đá mới nhất, bảng xếp hạng đầy đủ, lịch thi đấu chính xác, bài viết soi keo từ chuyên gia hãy truy cập ngay vào website Xôi Lạc TV nhé.

Bài viết liên quan