Tìm hiểu rõ về luật bàn thắng vàng là gì?

Chuyên mục: Thể thao 0

Luật bàn thắng vàng là gì và có vai trò như thế nào? Những vấn đề có liên quan trực tiếp đến những thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu. Chuyên gia JBO sẽ tổng hợp lại chi tiết các vấn đề có liên quan trực tiếp đến thắc mắc này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ nhé!

Giải thích luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng là gì? Trong các giải đấu bóng đá, có các trận bóng sẽ bất phân thắng bại trong 90 phút thi đấu chính thức. Khi đó, hiệp phụ sẽ được tổ chức nhằm có thể phân định thắng/ thua giữa 2 đội tuyển. Bàn thắng vàng chính là bàn thắng đầu tiên sẽ được ghi ở trong thời gian diễn ra hiệp phụ. Ngay sau khi đã có bàn thắng được công nhận thì trận đấu sẽ kết thúc.

Giải thích luật bàn thắng vàng là gì? 

Và đương nhiên khi đó vinh quang ở trong cuộc đấu này sẽ thuộc về đội tuyển đã sở hữu được bàn thắng vàng. Đây chính là cách thức được áp dụng nhằm phân định được thắng thua trong các trường hợp nhất định. Luật bàn thắng vàng đã được áp dụng từ năm 1992. Cũng tương tự như bàn thắng vàng, trong bộ môn bóng bầu dục có luật điểm số vàng với cách thành lập và có ý nghĩa tương tự.

Tìm hiểu rõ về vai trò của luật bàn thắng vàng

– Trong những trận đấu bóng đá nhất định, quá trình phân định thắng – thua sẽ bắt buộc, Khi đó, 2 đội tuyển không thể nào quyết định được cục diện trận đấu trong thời gian 90 phút chính thức, hiệp phụ sẽ diễn ra trong 30 phút (2 hiệp thi đấu).

– Với luật bàn thắng vàng, thời gian kết thúc trận đấu có thể sẽ ngắn hơn rất nhiều. Ngay sai khi đã xuất hiện một bàn thắng được ghi, trận bóng khi đó sẽ kết thúc ngay lập tức. Từ đó, sẽ được rút ngắn được trận đấu nhằm để các cầu thủ bóng đá ở trên sân cỏ không bị kiệt sức sau những thời gian thi đấu quá dài.

– Bắt đầu từ năm 2004, luật bàn thắng vàng đã không còn được áp dụng nữa. Thay thế vào đó là 2 hiệp phụ sẽ được diễn ra trọn vẹn trong khoảng thời gian 30 phút nhằm quyết định được tỷ số cuối cùng của trận đấu.

– Luật bàn thắng vàng dừng lại là do có khá nhiều tranh cãi của phía người hâm mộ cũng như từ các chuyên gia hàng đầu ở trên thế giới. Họ cho rằng luật bàn thắng vàng đã khiến cho trận bóng bị dừng đột ngột, cảm xúc của người xem cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều bởi điều này.

– Tuy nhiên, cũng không thể nào phủ nhận là các bàn thắng vàng mang lại cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt, sẽ mang đến cho mọi người được những khoảnh khắc hấp dẫn, đột phá hơn rất nhiều cho những trận đấu bóng đá.

Tổng hợp những bàn thắng vàng xuất hiện trong giải bóng đá lớn

Tại chuyên trang thông tin điện tử fallowcafe.com cũng đã tổng hợp thông tin từ phía các nguồn uy tín và chia sẻ cụ thể đến với mọi người về các bàn thắng vàng đã xuất hiện trong các giải đấu bóng đá lớn, gồm có:

Tổng hợp những bàn thắng vàng xuất hiện trong giải bóng đá lớn

Kỳ World Cup năm 1998

Mùa World Cup năm 1998 tại vòng 2, đội chủ nhà Pháp đã giành được chiến thắng trước đội Paraguay nhờ bàn thắng vàng của hậu vệ Laurent Blanc ở phút thứ 114. Thời điểm trước đó, đội bóng Pháp đã bị ép sân trong suốt 2 hiệp chính và không thể có được bàn thắng.

World Cup năm 2020

Tại vòng 2 của giải World Cup năm 2020, Hàn Quốc đã giành được chiến thắng Italia một cách ngoạn mục với tỷ số 2 – 1 bàn thắng vàng. Cầu thủ ghi được bàn thắng này đó là Ahn Jung Hwan sau khi hai đội hòa với tỷ số 1-1.

Cũng ở trong vòng đầu này, đội bóng Sénégal ngay trong lần đầu tham dự đã loại được Thụy Điển bằng bàn thắng vàng ở trong hiệp phụ thứ 2 sau khi 2 đội đã hòa nhau với tỷ số 1 – 1. Nhưng khi vào đến Tứ kết thì họ đã bị thua đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bởi bàn thắng vàng được ghi bởi Ilhan Mansiz.

EURO năm 1996

Ở trong trận Chung kết giữa đội bóng Cộng hòa liên bang Đức & Cộng hòa Séc đã có tỷ số là 1 – 1 trong 90 phút thi đấu chính thức. Nhưng khi đến hiệp phụ thì cầu thủ của đội Đức đã ghi được bàn thắng vàng. Cầu thủ ghi được bàn thắng này đó là Oliver Bierhoff tại phút thứ 95.

EURO năm 2000

Cũng nhờ vào luật bàn thắng vàng mà đội bóng Pháp đã có đến 2 lần giành được chức vô địch. Tại Bán kết Euro năm 2000, Pháp và Bồ Đào Nha đang hòa nhau với tỷ số 1 – 1, Pháp cũng đã hưởng được quả đá phạt đền và Zinédine Zidane đã sút thành công đưa đội bóng Pháp vào vòng Chung kết.

Tại vòng Chung kết với đội bóng Italia, 2 đội tuyển đã có kết quả hòa sau 90 phút hòa chính thức. Cả 2 đội bước vào tham gia thi đấu hiệp phụ và David Trezeguet đã ghi được bàn thắng vàng quyết định giúp đội bóng Pháp vô địch Châu Âu lần thứ 2 tại phút 118.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên do chuyên gia JBO chia sẻ cũng đã giúp cho mọi người được biết rõ về khái niệm luật bàn thắng vàng là gì và vai trò nhất định trong bộ môn thể thao Vua. Để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào hệ thống Website này nhé!

Bài viết liên quan