FIFA là gì? Vai trò của FIFA trong bóng đá như thế nào?

Chuyên mục: Thể thao 0

Khi xem bóng đá chúng ta thường nghe nói đến khái niệm FIFA. Vậy bạn đã biết FIFA là gì, lịch sử hình thành cũng như vai trò của FIFA trong bóng đá ra sao hay chưa? Nếu muốn cập nhật thêm kiến thức về bóng đá, hãy cùng nhau khám phá nội dung được chia sẻ dưới đây.

FIFA là gì trong bóng đá?

Fifa là gì trong bóng đá? Đây là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association. Còn trong tiếng Anh FIFA có nghĩa là từ ngữ dùng để chỉ Liên đoàn bóng đá Thế giới. 

Trụ sở FIFA nằm tại Zurich, đơn vị này được thành lập với vai trò chính là quản lý chung cho bộ môn thể thao, bao gồm: Bóng đá trong nhà, bóng đá sân cỏ, bóng đá bãi biển. FIFA cũng là đơn vị có quyền hạn cao nhất, tổ chức các giải bóng đá quy mô lớn toàn thế giới như World Cup.

FIFA là gì
FIFA là Liên đoàn bóng đá Thế giới

Theo Fun88 One được biết, cuộc gặp gỡ vào năm 1902 của Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan và nước Anh diễn ra. Đây cũng là thời điểm mà ý tưởng về một đơn vị tổ chức bóng đá quy mô quốc tế được nhen nhóm. Sau đó, Liên đoàn bóng đá ở Châu Âu đã liên kết lại thành một tổ chức bóng đá có quy mô tầm thế giới. Đến năm 1904, Bỉ và Pháp có trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên và đến 21 tháng 5 năm 1904, Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA ra đời tại Paris.

Cơ cấu tổ chức của FIFA là gì?

Cơ cấu tổ chức của FIFA là gì? Cho tới hiện tại, FIFA quản lý tới 6 liên đoàn bóng đá thành viên, trong đó có 211 Quốc gia cùng tham dự, bao gồm có: Liên đoàn bóng đá Châu Âu, Liên đoàn bóng đá Châu Á, Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribe, Liên đoàn bóng đá châu Phi, Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương, Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ. 

Như thế, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về khái niệm FIFA là gì. Với cơ cấu tổ chức của FIFA, chúng ta thấy rằng Liên đoàn bóng đá Thế giới quản lý tất cả các hoạt động thể thao liên quan tới: Bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển. Những mùa giải lớn như World Cup 4 năm một lần cũng được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá, dưới sự giám sát vô cùng chặt chẽ.

Trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA là gì?

Đã là một cơ cấu tổ chức ra đời thì chắc chắn sẽ đi kèm với những trách nhiệm của chúng. Bạn hiểu FIFA là gì thì bạn cũng sẽ cần phải hiểu trách nhiệm của FIFA như thế nào. Nhiệm vụ chính của Liên đoàn bóng đá Thế giới đó chính là duy trì các tiêu chuẩn, quy định trong bóng đá.

FIFA có quyền hạn quản lý những hiệp hội bóng đá thế giới, đảm nhiệm vai trò tổ chức các giải đấu. FIFA có trách nhiệm thúc đẩy những giải đấu này phát triển. Và đương nhiên, những vấn đề liên quan khác đến lĩnh vực bóng đá cũng được FIFA quản lý sát sao. Các giải đấu mà FIFA tổ chức đều được nhà cái Fun88 cập nhật vô cùng nhanh chóng.

Trách nhiệm của FIFA
FIFA có trách nhiệm rất lớn trong việc quan rlys các hoạt động về bóng đá

Trọng trách của FIFA đối với việc quản lý các hiệp hội bóng đá là điều không thể phủ nhận. Liên đoàn bóng đá Thế giới phải đảm nhiệm trọng trách tổ chức các giải đấu theo đúng quy định, tiêu chuẩn của bộ môn thể thao này. Ngoài ra, đây cũng là đơn vị sẽ phụ trách về Luật của trò chơi đã được duy trì bởi Hiệp hội bóng đá Hội đồng Quốc tế.

Vai trò của FIFA là gì?

Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA có những vai trò cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo cho nền bóng đá thế giới phát triển theo chiều hướng tích cực. Liên đoàn phải duy trì sự liên lạc giữa các thành viên với nhau thông qua hệ thống văn phòng đặt ở các quốc gia. FIFA cũng sẽ kết hợp, làm việc với một số cơ quan khác nhằm thực hiện các chương trình phát triển cho từng hiệp hội thành viên của mình.

Tổ chức Liên đoàn bóng đá thể giới đang đảm nhiệm vai trò duy trì thông tin liên lạc với các thành viên bằng những văn phòng phát triển được đặt ở các quốc gia. Trong đó FIFA sẽ phối hợp cùng với một số cơ quan khác để có thể đảm bảo việc thực hiện những chương trình phát triển đúng đối với từng hiệp hội thành viên khác.

Như thế, chúng ta thấy rằng FIFA giữ một vai trò không thể thay thế trong nền bóng đá thế giới. Có thể xem đây là đầu não, là đơn vị trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động bóng đá diễn ra.

Những giải đấu do FIFA tổ chức

Tổ chức FIFA đảm nhiệm công việc tổ chức một số giải đấu bóng đá trên thế giới, bao gồm cả bóng đá nghiệp dư và chuyên nghiệp. Một số giải đấu cụ thể như:

FIFA là gì
FIFA tổ chức tất cả các giải bóng đá thế giới, điển hình như World Cup
  • Các giải đấu tranh tài ở cấp đội tuyển quốc gia.
  • Giải đấu bóng đá vô địch thế giới World Cup.
  • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.
  • Giải đấu bóng đá dành cho lứa cầu thủ U20 thế giới.
  • Vô địch bóng đá nữ thế giới.
  • FIFA tổ chức giải vô địch bóng đá nam trong nhà.
  • Bóng đá bãi biển.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của bóng đá, Liên đoàn bóng đá Thế giới càng gánh nặng trọng trách. Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu FIFA là gì cũng như các kiến thức bổ ích liên quan đến tổ chức này.

Bài viết liên quan