FA cúp là gì? Những điều bạncần phải biết về FA cúp

Chuyên mục: Là Gì, Thể thao 0 0

FA cúp là gì? The Football Association Challenge Cup tên viết tắt là cúp FA. Là một giải đấu bóng đá dành cho các CLB ở xứ sở sương mù. Đây là giải đấu lâu đời nhất trên thế giới.

Xem thêm: về giải Ngoại Hạng Anh.

I. Lịch sử cúp FA

Liên đoàn bóng đá Anh thành lập và đã công bố luật bóng đá chung, thống nhất từ các quy tắc khắc nhau của các đội bóng sử dụng trước đó vào năm 1863. Vào năm 1871, người đứng đầu liên đoàn bóng đá Anh là ông C.W. Alcock đề xuất nên có một giải đấu được thành lập và có sự liên kết với liên đoàn bóng đá Anh, và mời tất cả đội bóng tham gia.

Mùa giải đầu tiên của cúp FA  được tổ chức vào năm 1871-1872. Giải đấu dành cho tất cả cả đội bóng thi đấu ở Anh. Điều này có nghĩa là tất cả các câu lạc bộ đều được tham gia, từ những câu lạc bộ lớn ở Anh và xứ Wales, hay đó cho dù là đội bóng nghiệp dư ở Anh. Giải đấu trở nên nổi tiếng và gay cấn hơn vì các đội bóng nhỏ hoàn toàn có khả năng đánh bại những đội bóng ở Ngoại Hạng Anh và thậm chí còn là ứng viên cho danh hiệu vô địch.

II. Những điều cần biết về FA cúp

1. Điều lệ để tham gia giải đấu

Cúp FA là giải đấu dành cho bất kỳ đội bóng nào thuộc 10 cấp độ của hệ thống bóng đá Anh đáp ứng các tiêu chuẩn để tham dự giải đấu này. Trong 4 cấp độ cao nhất của bóng đá Anh đều luôn đủ điều kiện để tham gia. Ở 6 cấp độ dưới thì sẽ đủ điều kiện tham gia khi nếu trong mùa giải trước đó, đội bóng đã thi đấu tại một trong những giải đấu là cúp FA, cúp FA Trophy và FA Vase.

Các CLB mới được thành lập sẽ không được tham gia vào cúp FA trong mùa giải đầu tiên thành lập. Và tất cả các CLB  tham gia giải đấu phải sở hữu cho mình một sân vận động đạt đủ tiêu chuẩn tối thiểu.

Các CLB ở xứ Wales chơi ở các giải đấu của Anh cũng sẽ đủ điều kiện để tham gia giải đấu này.

2. Địa điểm thi đấu của các trận đấu cúp FA

12 vòng đấu đầu tiên sẽ được diễn ra ở trên sân nhà của một trong hai đội bóng tham gia thi đấu. Từ bán kết và chung kết sẽ được tổ chức ở trên sân trung lập để không có áp lực sân nhà trong trận đấu quan trọng.

Địa điểm thi đấu

3. Thể thức thi đấu

Cúp FA diễn ra từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau, cùng thời điểm diễn ra giải Ngoại Hạng Anh. Có tất cả 12 vòng đầu, sau đó sẽ là bán kết và chung kết. Tất cả đều là vòng loại trực tiếp. Các CLB ở top đầu sẽ không phải đi đấu ở vòng loại mà sẽ bắt đầu đá từ vòng 7 của giải đấu.

Tính đến thời điểm hiện tại, giải đấu quy tụ hơn 737 đội bóng tham dự. Một đội bóng sẽ tiến hành thi đấu thể thức vòng loại trực tiếp. Sau khi kết thúc vòng 5 thì hầu hết các đội bóng được tham gia vào tứ kết sẽ có mặt. 8 đội bóng tham gia thi đấu ở vòng bán kết cho đến chung kết.

Nếu có hai đội hòa nhau ở tứ kết, thì sẽ được đá thêm một hiệp phụ. Nếu sau hiệp phụ lại có kết quả hòa sẽ bắt đầu đá luân lưu để quyết định thắng thua. Ở trong hiệp phụ, mỗi đội bóng có quyền thay bốn cầu thủ. Đây là luật giúp cho các trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính. Giúp các đội bóng ở Anh giảm áp lực khi phải thi đấu nhiều trận.

Thể thức thi đấu

4. Vì sao những đội bóng tí hon có thể quật ngã được gã khổng lồ ở cúp FA

Không có ít trường hợp các đội bóng nhỏ có thể chiến thắng được các đội bóng lớn ở Ngoại Hạng Anh. Khi những đội bóng nhỏ làm được điều đó sẽ được gọi là “giant Killer”. Đặc biệt là những đội bóng nghiệp dư có thể đánh bại được những đội bóng bán chuyên, chuyên nghiệp.

Các thông số đã chỉ ra rằng qua 4 mùa giải FA cúp gần nhất. có 99.85% khả năng đội bóng được đánh giá yếu hơn sẽ chiến thắng đội bóng có thứ hạng cao hơn 1 bậc, 48.8% cho đội bóng có thứ hạng cao hơn 2 bậc và 39.28$ cho đội bóng cao hơn 3 bậc. Chỉ có duy nhất 1 đội bóng ở hệ thống non-league (bán chuyên) có thể vô địch được FA cúp đó là Tottenham Hotspur vào mùa giải 1901-1902

5. Về chiếc cúp FA

Đội vô địch sẽ nhận được chiếc cúp FA, tuy nhiên liên đoàn bóng đá Anh chỉ cho các CLB vô địch mượn. Theo quy định, chiếc cúp phải được trả lại trước ngày 1 tháng 3.

Tên của đội vô địch sẽ được khắc trên dải bạc xung quanh phần đế ngay sau khi trận chung kết kết thúc. Để kịp thời gian cho buổi lễ trao cúp. Người thợ khắc chỉ có thời gian là 5 phút để thực hiện một công việc mà bình thường sẽ phải mất 20 phút để hoàn thành nó.

Chiếc cúp FA

6. Quyền lợi khi tham gia cúp FA

Nhà vô địch của FA cúp không chỉ nhận tiền thưởng, cúp, huy chương mà còn có quyền tham gia các giải đấu kế tiếp có liên quan. Đội vô địch sẽ có đủ điều kiện để tham dự giải đấu UEFA Europa LeagueSiêu cúp Anh.

7. Top 5 đội bóng vô địch nhiều nhất

  • Arsenal: 14 lần vô địch và 7 lần á quân.
  • Manchester United: 12 lần vô địch và 8 lần á quân.
  • Chelsea: 8 lần vô địch và 6 lần á quân.
  • Tottenham Hotspur: 8 lần vô địch và 1 lần á quân.
  • Liverpool: 7 lần vô địch và 7 lần á quân.
Arsenal vô địch Fa cúp

8. Top 5 trận chung kết có nhiều bàn thắng nhất

  • Manchester City 6-0 Watford (2019)
  • Bury 6-0 Southampton (1900)
  • Blackburn Rovers 6-1 Sheffield Wednesday (1890)
  • Liverpool 4-0 Newcastle United (1974)
  • Arsenal 4-0 Aston Villa (2015)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận