Europa League là gì? Thông tin về giải đấu Europa League chi tiết 

Chuyên mục: Cà phê 0

Nhắc đến những giải đấu bóng đá Châu Âu người ta sẽ nghĩ ngay đến giải đấu hàng đầu UEFA Champion League. Bên cạnh giải đấu lớn này còn nhiều giải đấu hấp dẫn khác như Europa League. Giải đấu cũng diễn ra để kịch tính và thu hút không kém gì UEFA Champion League. Dưới đây là một số thông tin Cà Khịa Link giải đáp về giải đấu Europa League là gì?

Europa League là gì?

UEFA Europa League thường được viết tắt là Europa League. Đây là một trong những giải đấu hàng năm được các câu lạc bộ liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức. 

Điều kiện để tham gia thi đấu giải đấu này là thành tích của các câu lạc bộ bóng trong các giải đấu quốc nội và thành tích của cúp quốc gia. Europa League chỉ đứng sau UEFA Champion League nên được xem như giải hạng 2 của giải đấu này và thường được gọi là Cúp C2.

Tiền thân của giải đấu Europa League có tên gọi là UEFA Cup. Giải đấu này được thành lập từ những năm 1971 sau đó được đổi tên thành Europa League kể từ mùa giải 2009 – 2010.

Với bề dày thành tích và những gì đã làm được trong quá khứ UEFA và Cúp C2 được tính cùng chung một giải đấu. Ngoài ra thì Cúp C2 còn được gọi là Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá Châu Âu. Với sự thay đổi về mặt đội hình thi đấu năm 1999 cúp đã bị hủy bỏ và sáp nhập chung với UEFA Europa League.

Chiếc Cúp Europa League dành cho đội tuyển vô địch
Chiếc Cúp Europa League dành cho đội tuyển vô địch

Năm 2009 một sự kiện quan trọng đã diễn ra trong nền bóng đá Châu Âu khi liên đoàn bóng đá châu lục này hợp nhất với UEFA Intertoto Cup mở ra một giải đấu lớn. Trong đó vòng bảng được mở rộng và nhiều tiêu chí của các đội bóng tham gia được thay đổi, đây chính là tiền thân của giải đấu Europa League.

Các vòng đấu trong Europa League là gì?

Đi tìm công bằng trong thi đấu bóng đá là những gì mà các đội bóng và giải đấu luôn theo đuổi. Dưới đây là một số hình thức thi đấu diễn ra tại Europa League.

Vòng bảng UEFA Europa League

Cuộc thi đấu Europa League được bắt đầu với 48 đội tham gia thi đấu. 48 đội này sẽ được chia ra thành 12 bảng mỗi bảng 4 đội. Các nhóm hạt giống này và các đội đến từ cùng một quốc gia sẽ không nằm trong cùng bảng đấu với nhau. Vòng bảng được thi đấu trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 của năm.

Lượt đấu vòng bảng sẽ tổ chức theo hai lượt, lượt đi và lượt về giữa các đội để tính điểm và chọn ra đội nhất bảng và nhì bảng. Hai đội này sẽ được tham gia vào vòng đấu loại trực tiếp còn các đội còn lại sẽ bị loại. Như vậy có tổng cộng là 24 đội tham gia vòng đấu loại trực tiếp.

Vòng đấu bảng đầy kịch tính 2022 - 2023
Vòng đấu bảng đầy kịch tính 2022 – 2023

Vòng đấu loại Europa League là gì?

Khi đã xác định được 24 đội tham gia thi đấu ở vòng bảng, vòng đấu loại sẽ có thêm 8 đội xếp hạng 3 từ vòng bảng Champions League có vé tham dự. Tổng cộng số đội tham gia phòng đấu loại trực tiếp sẽ là 32 đội. Các đội sẽ tham gia bốc thăm để tìm ra các cặp đấu tại vòng đấu loại trực tiếp.

Vòng đấu loại trực tiếp cũng sẽ diễn ra lượt đi và lượt về. Luận bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng tại Europa League khi kết quả hoà.

Sau vòng đấu loại trực tiếp sẽ là vòng đấu chung kết với hai đội tham gia thi đấu và chỉ có một lượt thi đấu duy nhất. Trận chung kết thường diễn ra vào tháng 5 và trước trận chung kết của Champions League 10 ngày.

Giải thưởng của Europa League là gì?

Đội giành ngôi vô địch sẽ em về những gì? Phần thưởng nào cho những đội tham gia?

Cúp Europa language

Cúp UEFA Europa League còn biết đến với tên gọi là Coupe UEFA. Đội vô địch sẽ giành được giải thưởng là chiếc cúp này.

Cúp được thiết kế nặng 15 kg và làm bằng bạc, trên cúp được đặt khối đá cẩm thạch màu vàng. Cúp được Bertoni chế tạo cho trận chung kết Cúp UEFA năm 1972.

Một bản sao đầy đủ sẽ được trao cho mỗi nhà vô địch, các đội giành được 3 chức vô địch liên tiếp hoặc 5 lần sẽ được nhận thêm huy hiệu vô địch nhiều lần. Từ mùa giải 2016 -2017 chỉ có câu lạc bộ Sevilla của Tây Ban Nha có vinh dự được nhận huy hiệu này.

Phần thưởng vô địch sẽ dành cho đội bóng có thứ hạng cao nhất
Phần thưởng vô địch sẽ dành cho đội bóng có thứ hạng cao nhất

Tiền thưởng

Europa League cũng giống như UEFA Champions League các khoản tiền mà đội bóng được nhận sẽ dựa vào tiền bản quyền truyền hình.

Ví dụ ở mùa giải 2019 – 2020, mỗi đội bóng sẽ nhận được khoản 2.920.000 euro khi tham dự vòng bảng. Số tiền ngày càng tăng khi các đội lọt sâu vào vòng trong. Mức thưởng cao nhất dành cho ngôi vị vô địch lên đến 8.500.000 euro.

Mùa giải năm 2022 -2023 hứa hẹn sẽ là một mùa bội thu khi bản quyền truyền hình tăng và dự kiến đội về nhất sẽ ẵm về một khoản lợi nhuận không nhỏ. Những trận đấu vòng bảng cuối cùng đang diễn ra. Cùng chờ xem đội nào sẽ giành được giải thưởng lớn này nhé!

Kết luận

Trên đây là đáp án trả lời cho Europa League là gì? Đón xem những trận cầu mới nhất của Europa League trên Cà Khịa Link và để lại những bình luận dự đoán ai sẽ là đội chiến thắng trong cuộc đua thú vị này nhé! 

Bài viết liên quan