Cúp C2 là gì? Những điều bạn cần phải biết về cúp c2

Chuyên mục: Là Gì, Thể thao 0 0

Cúp C2 là gì? Cúp C2 hay còn được gọi là UEFA Europa League, tên cũ là cúp UEFA. Giải đấu Europa League được đánh giá thấp hơn giải đấu Champions League. Giải đấu cũng được tổ chức hàng năm do Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Vì được đánh giá thấp hơn nên ở Việt Nam, khán giả gọi Europa League với tên gọi thân thương là cúp C2.

Tìm hiểu thêm về các thuận ngữ trong bóng đá.

1. Lịch sử hình thành cúp C2

Cúp c2 được thành lập do ý tưởng của 3 người bao gồm Sir Stanlay Rous (Anh), Ernst Thornmen (Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (Ý). Mặc dù ở 3 quốc gia khác nhau nhưng đã thống nhất được ý kiến chung. Đến năm 1955, tên ban đầu của cúp C2 là “Cúp các hội chợ liên thành phố” với sự tham gia của 10 đội bóng đến từ mỗi khu vực khác nhau. Các giải sau đều được tổ chức hàng năm. Đến năm 1971 – 1972 đã được đổi tên thành Cúp UEFA.

Năm 1999 – 2000, cúp C2 đã bị khai tử và sáp nhập vào cúp C3 trở thành một nhưng vẫn giữ nguyên tên là Cúp UEFA. Đội đoạt được các cúp trong nước sẽ giành quyền tham dự vào giải đấu này.

Năm 2009 – 2010. Ban tổ chức quyết định tặng số lượng đội bóng tham gia vòng bảng lên con số 48 đội. Đây là lúc giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League.

2. Điều kiện để tham gia cúp C2

Thể thức tham gia cũng giống như với giải đấu Champions League. Mỗi một giải đấu của quốc gia có 3 suất tham dự cúp c2. Nhưng vẫn có những trường hợp đặc biết khác như là:

 • Các giải đấu xếp hạng thứ 52 – 53 trong mùa giải chỉ được có 2 suất tham dự.
 • Giải đấu xếp hạng 54 sẽ chỉ có 1 suất duy nhất.

Ở mỗi giải đấu, sẽ lấy 2 đội xếp ngay dưới vị trí của các đội sẽ tham gia Champions League. Còn 1 suất còn lại sẽ được trao cho đội bóng giành được cúp quốc gia.

3. Thể thức thi đấu

Thể thức thi đấu cũng giống như cúp c1. Dựa trên thành tích từ mùa giải trước, sẽ có những đội bóng được vào thẳng vòng bảng hay sẽ tham gia vào vòng loại nhánh không vô địch. Các đội bị loại ở cúp C1 sẽ được trao cơ hội làm lại ở vòng loại cúp C2. 8 đội đứng thứ 3 ở vòng bảng cúp C1 sẽ được vào thẳng vòng 32 đội của cúp C2. Giải đấu bao gồm vòng loại, vòng bảng, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết.

Từ mùa giải 2018 – 2019, cúp C2 có bổ sung thêm một số luật thi đấu mới, ví dụ như là: những đội bóng giành chức vô địch tại các giải đấu trong nước nhưng bị loại ở vòng loại cúp C1 sẽ được tham gia thi đấu ở cúp C2.

Thể thức thi đấu

4. Top 5 đội bóng vô địch C2 nhiều nhất

Dù được đánh giá thấp hơn cúp C1, nhưng những đội bóng vô địch cúp C2 nhiều lần chắc chắn là những đội bóng mạnh. Có thể là những chú ngựa ô sau này ở giải C1.

 • Sevilla FC: 6 lần vô địch.
 • Juventus FC: 3 lần vô địch, 3 lần á quân.
 • Barcelona: 3 lần vô địch, 1 lần á quân.
 • FC Internazionale: 3 lần vô địch, 2 lần á quân.
 • Valencia: 3 lần vô địch, 1 lần á quân.
Sevilla FC

5. Những thông tin thú vị về cúp C2

 • Christian Kulik và Enrique Ribelles là 2 cầu thủ ra sân nhiều ở chung kết cúp c2.
 • Jupp Heynckes là cầu thủ ghi bàn thắng nhiều nhất ở các trận chung kết C2. 3 trận chung kết anh ghi được 5 bàn thắng.
 • Jose Antonio Reyes là người giành nhiều chức vô địch nhất với 5 lần.
 • Tiền đạo của Dortmund là Michael Rummenigge đã sút tung lưới của Juventus ngay ở phút 2 trong trận chung kết. Đây là bàn thắng nhanh nhất ở các trận chung kết C2.
 • Trong một trận chung kết đã có tới 3 cầu thủ ghi hat-trick đó là Vicente Guillot, Luis Pujol và Jupp Heynckes.
 • Kể từ khi chung kết cúp C2 chuyển sang thể thức thi đấu 1 trận duy nhất, đã có 11 trận đấu chung kết phải bước sang hiệp phụ.
 • Đã có 6 trận chung kết, khi đã đá hết 120 phút nhưng không thể tìm ra người chiến thắng, phải nhờ đến loạt penatly may rủi.

Hy vọng thông qua bài viết của Fallowcafe, có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cúp C2 là gì?

Bài viết liên quan

Thêm bình luận