Chạy bộ có tác dụng gì? Lợi ích của việc chạy bộ thường xuyên mà bạn nên biết.

Chuyên mục: Thể thao 0 0

Phương pháp thể dục mỗi bằng chạy bộ chắc hẳn ai cũng biết rồi. Nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích mà nó mang lại đối với mỗi người. Nhìn chung chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích đối với con người như: Tăng cường sức khỏe, làm đẹp vóc dáng, giúp ngăn ngừa một số bệnh….

Sau đây Fallowcafe sẽ chia sẻ cho bạn những lợi ích sâu hơn về việc chạy bộ. Để đáp cho câu hỏi “Chạy bộ có tác dụng gì?” cho bạn và bạn hãy chia sẻ những kiến thức này cho gia đình và bạn bè của bạn nhé!

chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích đối với con người


I.  Các lợi ích của việc chạy bộ tập thể dục

1. Nâng cao tinh thần tăng tự tin và yêu đời

Khi bạn chạy bộ đồng nghĩa với việc cho cơ thể hoạt động. Các hormon sẽ được tiết ra giúp bạn thoải mái, hạnh phúc từ đó cho bạn thấy yêu đời và giảm căng thẳng hơn. Nhờ đó bạn cảm thấy yêu cuộc sống, tự tin hơn và kiểm soát được cảm xúc để dễ dàng vượt qua các thử thách trong công việc và đời sống.

2. Nâng cao chức năng của phổi

Bạn chạy bộ hàng ngày thì hệ hô hấp của bạn sẽ tốt hơn vì trong quá trình chạy bạn phải điều chỉnh nhịp thở và kết hợp với các động tác chạy nhuần nhuyễn. Việc bạn chạy bộ hàng ngày giúp cho kỹ thuật hít thở của bạn được đều. Điều đó khiến cho phổi lớn hơn và sức khỏe của bạn được tốt hơn.

3. Chạy bộ giúp ngăn ngừa các bệnh Huyết Áp và Ung Thư

  • Kết quả của việc chạy bộ hàng ngày đó chính là việc các mạch máu trong cơ thể bạn tăng độ đàn hồi và co giãn tốt. Điều này giữ cho huyết áp của bạn ở mức ổn định và cân bằng.
  • Đối với chị em phụ nữ thì chạy bộ hàng ngày còn giúp cho các chị em giảm đi được khả năng ung thư vú, giảm nguy cơ đột quỵ và tim mạch.
  • Đối với những người bị tiểu đường đang trong giai đoạn đầu thì bác sĩ sẽ khuyên rằng nên chạy bộ để giúp đốt cháy đi những lượng mỡ trong người, giảm nguy cơ huyết áp cao.

    Chạy bộ giúp ngăn ngừa các bệnh Huyết Áp và Ung Thư

4. Chạy bộ làm nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể

Đối với cơ thể thì hệ miễn dịch rất quan trọng vì nó là lá chắn để cơ thể chống chọi lại bệnh tật, các vi rút khiến cơ thể mắc bệnh. Và điều tuyệt vời của chạy bộ đó chính là củng cố và gia tăng hệ miễn dịch, giúp lớp lá chắn này có thêm sức mạnh.

5. Chạy bộ giúp kiểm soát cân nặng

Việc chạy bộ hàng ngày sẽ kiểm soát tốt cân nặng của bạn vì khi chạy bộ giúp cơ thể đốt cháy calo. Đối với việc chạy ở tốc độ cao thì bạn có thể đốt cháy hơn 100 calo trong 10 phút. Việc này rất tốt cho những ai đang muốn giảm cân hoặc muốn duy trì cân nặng của cơ thể ở mức tối ưu. Nhưng việc giảm cân còn tùy thuộc vào bạn ăn uống như nào cho hợp lý đấy nhé!

Chạy bộ giúp kiểm soát cân nặng

6. Chạy bộ giúp đôi chân linh hoạt và chắc khỏe hơn

Các bó cơ chân hoạt động mạnh trong quá trình chạy bộ. Điều này giúp các cơ ở chân chắc khỏe, khớp xương linh hoạt, giúp đôi chân của bạn linh hoạt và chắc khỏe hơn. Khiến cơ thể khỏe và phòng ngừa những bệnh về loãng xương.

7. Chạy bộ giúp giảm lão hóa của bộ não.

  • Giống như việc các cơ quan khác trong cơ thể, bộ não cũng bị lão hóa theo thời gian. Vậy để giảm thiểu việc bị lão hóa thì chạy bộ là cách tốt để giúp bạn đấy!
  • Một nghiên cứu cho rằng việc đan xen giữa việc chạy bộ và chơi những trò chơi rèn luyện trí não sẽ giúp bạn bị teo não ít hơn khi về già.

8. Chạy bộ giúp tăng sức chịu đựng cho xương khớp và cải thiện thăng bằng của cơ thể.

Các khớp xương trong quá trình chạy bộ sẽ dẻo dai và chịu lực tốt lên từ từ. Vì vậy sau một khoảng thời gian chạy bộ thường xuyên bạn sẽ thấy cơ thể của bạn giữ thăng bằng tốt hơn từ đó hạn chế đi việc bị trật mắt cá chân thường gặp.

Chạy bộ giúp tăng sức chịu đựng cho xương khớp và cải thiện thăng bằng của cơ thể

9. Chạy bộ giúp tăng sức chịu đựng cho xương khớp và cải thiện thăng bằng của cơ thể.

Các khớp xương trong quá trình chạy bộ sẽ dẻo dai và chịu lực tốt lên từ từ. Vì vậy sau một khoảng thời gian chạy bộ thường xuyên bạn sẽ thấy cơ thể của bạn giữ thăng bằng tốt hơn từ đó hạn chế đi việc bị trật mắt cá chân thường gặp.

10. Chạy bộ giúp tăng cải thiện việc học tập.

Theo tạp chí Neurobiology of learning and Memory nghiên cứu rằng chạy bộ giúp bạn cải thiện khả năng nhớ giúp bạn học và nghiên cứu tốt hơn.

11. Chạy bộ giúp cải thiện việc khó ngủ.

Hãy duy trì chạy bộ mỗi sáng để có một giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra bạn có thể tập những bài tập cơ bản trước khi đi ngủ để giấc ngủ của bạn được ngon và sâu hơn.

12. Chạy bộ giúp tăng khả năng sáng tạo.

Nếu công việc bạn đang làm là chủ yếu về thiết kế và cần sự sáng tạo thì một trong những cách giúp bạn tăng khả năng sáng tạo đó chính là chạy bộ. Điều này đã được khoa học chứng minh nên bạn hãy duy trì chạy bộ mỗi ngày nhé!

13. Chạy bộ giúp tăng khả năng sáng tạo.

Nếu công việc bạn đang làm là chủ yếu về thiết kế và cần sự sáng tạo thì một trong những cách giúp bạn tăng khả năng sáng tạo đó chính là chạy bộ. Điều này đã được khoa học chứng minh nên bạn hãy duy trì chạy bộ mỗi ngày nhé!

14. Chạy bộ giúp giảm độ thèm ăn của đồ ăn không có lợi cho sức khỏe.

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì bạn không nên ăn quá nhiều đồ ăn không có lợi cho sức khỏe như đồ chiên quá nhiều mỡ, ăn quá nhiều đồ ăn vặt… Và một nghiên cứu khoa học cho rằng những người chạy bộ mỗi ngày thì các đồ ăn họ thường thích chính là trái cây, và giảm thiểu các đồ ăn không có lợi cho sức khỏe.

15. Chạy bộ giúp não bộ phục hồi dần sau khi bị tác động bởi các chất gây nghiện.

Khi bị tác động bởi các chất gây nghiện sẽ khiến thần kinh trung ương của bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên việc chạy bộ sẽ giúp cơ thể cải thiện từ từ và bộ não sẽ dần phục hồi lại.

16. Chạy bộ giúp da của bạn đẹp hơn


Khi bị tác động bởi các chất gây nghiện sẽ khiến thần kinh trung ương của bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên việc chạy bộ sẽ giúp cơ thể cải thiện từ từ và bộ não sẽ dần phục hồi lại.

17. Chạy bộ giúp bạn cao hơn.


Chiều cao của bạn một phần đến từ gen di truyền và chế độ dinh dưỡng quyết định một phần. Nếu bạn chăm chỉ chạy bộ hàng ngày thì những hormon tăng trưởng được tiết ra sẽ khiến bạn cao hơn.

Chạy bộ giúp bạn cao hơn.

18. Chạy bộ giúp tăng khả năng nhận thức.

Khi bạn đang trong độ tuổi trung niên hoặc trẻ hơn thì vẫn có thể mắc tình trạng được coi là phổ biến hiện nay đó chính là suy giảm nhận thức và bệnh alzheimer.

  • Tác dụng của chạy bộ giúp cho bạn tăng nhịp tim và điều hòa lượng máu lưu thông từ đó tiếp thêm được nhiều oxy cho não. Khi đó não sẽ kích thích và giải phóng ra một protein có tên là BDNF còn được gọi là ( Brain Derived neurotrophic factor ). Protein này giúp nuôi dưỡng thần kinh và kích thích sự sống và tăng trưởng của các tế bào thần kinh trong não.

II. Kết luận

Hi vọng những thông tin mình vừa chia sẻ về “chạy bộ có tác dụng gì?” đã phần nào giúp bạn hiểu rõ được những tác dụng của chạy bộ mang lại đối với cơ thể con người. Tuy rằng chạy bộ rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng đừng chạy bộ quá sức chỉ nên tập ở mức vừa phải và đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra bơi cũng một phương pháp tập thể dục vô cùng tốt đối với sức khỏe.

Xem thêm các bài viết khác của Fallowcafe.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận