CEO là gì? Những điều cần biết về CEO

Chuyên mục: Là Gì 0

Trong một tổ chức, một doanh nghiệp hay một công ty sẽ có nhiều vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Vậy CEO là gì và vai trò của CEO như thế nào trong công ty? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng fallowcafe.com theo dõi các bạn nhé.

I. CEO là gì?

ceo là gì
CEO hay còn gọi là giám đốc điều hành

CEO hay còn gọi là giám đốc điều hành, là cụm từ viết tắt của Chief Executive Officer trong tiếng Anh. Đây là một trong những chức vụ cao nhất của một tổ chức, công ty hay một cơ quan. Ở Việt Nam hiện nay, CEO còn là từ dùng để chỉ các vị trí khác trong công ty như Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành hay Giám đốc công ty.

CEO có nhiệm vụ vạch ra các kế hoạch, chiến lược kinh doanh để công ty phát triển lớn mạnh và đảm bảo hoàn thành các mục tiêu do hội đồng quản trị đề ra.

Có thể nói rằng, CEO như một vị thuyền trưởng dẫn dắt con tàu doanh nghiệp của mình vượt qua hàng ngàn sóng gió trên thương trường để cập bến thành công. Họ là người đứng đầu của một doanh nghiệp, là người chịu trách nhiệm, quyết định sự thành bại của của doanh nghiệp đó.

II. Vai trò của CEO trong công ty

ceo là gì
CEO là người lên kế hoạch điều hành công ty

Như vậy bạn đã hiểu được CEO là gì rồi phải không nào. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu vai trò của CEO trong công ty các bạn nhé. Dưới đây là một số vai trò chính mà CEO thường hay đảm nhận:

 • Lập kế hoạch và định hướng hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.
 • Đưa ra những ý kiến đóng góp, đề xuất để góp phần cải thiện hoạt động của công ty.
 • Chỉ đạo công tác xây dựng, thực hiện triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Là người chịu trách nhiệm về lợi nhuận, tăng trưởng của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra.
 • Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa công ty.
 • Thẩm định, xét duyệt các bản dự án đầu tư của công ty.
 • Đại diện công ty đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty.
 • Phê duyệt các vấn đề, chính sách tài chính, theo dõi, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí.
 • Duyệt, thu, chi và chuẩn bị các bản dự toán định kỳ.
 • Tổ chức, điều hành, kiểm tra và đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối, tiếp thị sản phẩm ra các kênh thị trường.

 Trên đây là một số vai trò chính của CEO trong công ty. Tuy nhiên, trên thực tế, khối lượng công việc của CEO có thể lớn hơn thế rất nhiều.

III. Mức lương của CEO là bao nhiêu?

CEO là những người đứng đầu của một công ty hay còn gọi là nhân viên cấp cao nhất của công ty đó. Họ cống hiến toàn bộ chất xám và sức lực của mình vào kết quả chung của doanh nghiệp. Bởi vậy họ xứng đáng nhận được một mức lương khủng.

Phụ thuộc vào từng ngành nghề mà mức lương của CEO là khác nhau. Lương của CEO dao động từ 25 triệu đồng đến 135 triệu đồng hoặc có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

CEO thuộc các công ty vốn tư nhất có mức lương thu nhập cao nhất, cao hơn khoảng 1,87 lần so với CEO thuộc các doanh nghiệp tư nhân.

IV. Để trở thành một CEO cần những tố chất nào?

ceo là gì
Tố chất cần có của một người CEO giỏi

Để có thể trở thành một CEO tài ba, một người thuyền trưởng có thể vận hành tốt con thuyền để doanh nghiệp cập bến thành công thì cần sở hữu những tố chất sau:

 • Tầm nhìn chiến lược: Tố chất cần có đầu tiên khi muốn trở thành một CEO đó chính là phải có một tầm nhìn chiến lược tốt. Cần phải nắm chắc trong tay khoa học quản trị. Nếu như không thạo “thuật quản trị”, người điều hành khó có thể thâu tóm được hoạt động của các phòng ban và kiểm soát hiệu suất làm việc. Ngoài ra, một người quản lý giỏi không chỉ là người giỏi dùng các phần mềm quản lý, giỏi tính toán các con số mà còn phải đi sâu, đi sát vào quản lý con người, quản lý cảm xúc và khối óc của từng nhân viên. CEO cần có tầm nhìn xa, xây dựng được những chiến lược phát triển bền vững cho công ty.
 • Kiến thức đa lĩnh vực: Đây là một yếu tố cần thiết mà CEO nào cũng cần có. Giám đốc điều hành CEO phải là người có tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi thứ. Bởi vậy, họ cần phải tích lũy một khối lượng lớn kiến thức, không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.
 • Kinh nghiệm, kỹ năng dày dặn: Không chỉ là kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn mà một giám đốc điều hành phải là người dày dặn vốn sống, thông hiểu về việc đối nhân xử thế. Bởi vậy muốn trở thành một CEO tài ba thì bạn cần phải va chạm, trải nghiệm và thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều hoàn cảnh khác nhau.
 • Chịu được áp lực và có sức khỏe tốt: CEO có khối lượng công việc rất lớn và phải làm việc dưới nhiều áp lực. Bởi vậy, một sức khỏe tốt và một tinh thần thép là hai yếu tố giúp bạn có thể vượt qua được những khó khăn, thách thức, giúp bạn hoàn thành tốt vai trò của mình.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp CEO là gì? Và những điều cần biết về vị trí này. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn cũng như giúp bạn có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về CEO.

Bài viết liên quan