Mách bạn cách pha cà phê trứng ngon như cà phê Giảng

Chuyên mục: Cà phê 19 0

Đã bao giờ bạn đã từng nghe đến cà phê trứng hoặc đã được thưởng thức thứ đồ uống thơm ngon uống một lần là nhớ mãi này? Hôm nay tôi sẽ mách bạn cách pha cà phê trứng ngon khiến bạn say lòng tại nhà.

1. Nguồn gốc về cà phê trứng

Nguồn gốc về cà phê trứng

Cà phê trứng là đồ uống có nguồn gốc tại Việt Nam được ra đời vào năm 1950 tại Hà Nội. Cà phê trứng được làm từ cà phê trộn với lòng đỏ trứng gà và sữa đặc có đường.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân pháp, lúc đó cà phê sữa với sữa tươi là loại thực phẩm vô cùng hiếm và đắt đỏ đối với người dân trong nước. Thấy vậy ông Nguyễn Văn Giảng đã tự mình nghiên cứu và thử nghiệm thành công và cho ra đời công thức pha cà phê trứng đầu tiên tại Việt Nam bằng cách thay thế sữa tươi bằng trứng. Giờ đây bạn đã có thể tự làm tại nhà bằng những cách đơn giản.

Ngoài ra chúng tôi còn hướng dẫn cách pha cà phê sữa ngon như nhà làm.

2. Nguyên liệu và cách pha cách pha cà phê trứng ngon

 

 • Cụ Nguyễn Văn Giảng người mà sáng tạo ra cà phê trứng đã nói rằng ông lấy ý tưởng từ món cappuccino nổi tiếng ở Ý. Ông đã nghiên cứu và sáng tạo ra công thức của riêng mình với cà phê và lòng đỏ trứng gà đã được đánh bông, ông giới thiệu món cà phê trứng của mình cho các vị khách quen và nhận được những phản hồi tích cực. Sau đó ông quyết định nghỉ việc để mở công việc kinh doanh riêng. Trong suốt thời gian 70 năm qua tên tuổi và thức uống cà phê trứng của ông vẫn được ưu chuộng và ông được xem là vua cà phê trứng ở Việt Nam.

2.1 Nguyên liệu để pha cà phê trứng

 • Bột cà phê ( khoảng 3 thìa cà phê )
 • Sữa đặc ( 2 thìa cà phê )
 • Trứng gà tươi ( 1 quả )
 • Mật ong nguyên chất ( 1-2 thìa )
 • Nước sôi ( 100ml )
 • Đường trắng ( ½ thìa cà phê đường )

2.2 Cách pha cà phê trứng ngon

Cách pha cà phê trứng ngon
 • Bước 1: Tráng nước nóng qua phin để làm ẩm phin giúp cà phê sau khi được cho vào nở đều. Sau đó bạn cho 1/3 bột cà phê vào phin, lắc nhẹ để cho bột cà phê trải đều trên mặt phẳng. Đợi đến khi chiết xuất được hết nước cốt của cà phê ( Cách này làm cho chúng ta có được những giọt cà phê chất lượng nhất để làm cà phê trứng )
 • Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng tới khi mịn bông.
  Bạn đập trứng và tách lòng đỏ, lòng trắng trứng cho vào 2 ly khác nhau.
  Dải 1 lớp đường mỏng + 1 thìa mật ong xung quanh lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh trứng đánh lên.
  Nếu bạn không có máy đánh trứng thì bạn có thể đánh lòng đỏ trứng bằng tay theo cách này:
  – Bạn dùng lồng đánh trứng đánh đều lòng đỏ trứng bằng tay, thêm ít đường và 1 thìa mật ong và đánh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó bạn cho thêm “2 thìa cà phê” sữa đặc và đánh cho đến khi thành kem trứng mịn.
 • Bước 3: Đổ phần kem lòng đỏ trứng vào cà phê
  Nếu cà phê bị nguội thì bạn có thể hâm nóng cà phê bằng cách cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây -> 1 phút.
  Sau đó bạn lấy phần kem đánh từ lòng đỏ trứng đỏ vào ly cà phê ( Phần kem này sẽ nổi lên bề mặt của cà phê.

2. Một số lưu ý trong quá trình pha cà phê trứng và khi uống

Một số lưu ý trong quá trình pha cà phê trứng và khi uống
 • Khi bạn đổ xong phần kem trứng vào cà phê trứng, bạn có thể cho 2 thìa sữa đặc vào từ thành cốc để phần sữa đặc chảy qua lớp kem trứng và xuống đến lớp cà phê. Làm như vậy để ly cà phê của bạn có 3 tầng vị sẽ kiến cho ly cà phê của bạn ngon hơn khi uống đó.
 • Một ly cà phê trứng đạt yêu cầu và ngon là ly cà phê mà trong đó lớp cà phê và lớp kem trứng phân biệt rõ rệt. Lớp kem trứng thơm và khi uống không thấy vị tanh của trứng. Lớp cà phê vừa đủ rõ vị không bị đắng.
 • Khi uống cà phê trứng, bạn không nên khuấy ngay lớp kem và lớp cà phê mà hãy nhấp môi từng ngụm một. Khi uống lớp kem trứng sẽ dính lên môi của bạn, bạn hãy dùng lưỡi để liếm lớp kem đó một cách thật tự nhiên để tận hưởng hết hương vị của cà phê trứng.

Kết luận

Như vậy mình đã chia sẻ cho bạn cách pha cà phê trứng ngon đơn giản và có thể tự thưởng thức tại nhà. Hi vọng các bạn có thể làm thành công món đồ uống này và cùng chia sẻ niềm vui thưởng thức cà phê trứng đến với người thân, bạn bè và đồng nghiệp xung quanh bạn.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận