THỦ THUẬT VÀ CÁCH ĐỠ GIAO BÓNG BÀN KHIẾN ĐỐI PHƯƠNG PHẢI NGẬM MÙI

Chuyên mục: Thể thao 0 0

Trở thành cao thủ trong môn thể thao bóng bàn không phải là khó. Hãy tự mình luyện tập và học hỏi bạn ắt sẽ thành công. Để không mất thời gian của các bạn Fallowcafe sẽ chia sẻ với các bạn các thủ thuật và cách đỡ giao bóng bàn hiệu quả khiến đối phương ngậm mùi.

Trở thành cao thủ đỡ giao bóng

I.  Cách đỡ giao bóng trong bóng bàn là gì? Và phương pháp đỡ giao bóng bàn.

 • Phải nói rằng kỹ thuật đỡ giao bóng trong bóng bàn là kỹ thuật cực kỳ quan trọng, bởi vì khi bị đặt vào thế bị động buộc phải đỡ bóng thì chúng ta luôn bị bất lợi. Một cú đỡ bóng tốt sẽ khiến bạn lấy lại được thế trận và giúp tinh thần và phong độ của bạn tốt hơn.
 • Trong khi thi đấu bóng bàn ở tất cả các cấp độ, người đỡ bóng tốt hơn thì tỉ lệ giành chiến thắng của người đó tốt hơn. Vì vậy bạn nên luyện tập cách đỡ giao bóng tốt để có thể nắm bắt cơ hội và đưa ra chiến thuật dẫn đến chiến thắng một cách hợp lý nhất.

1. Các phương pháp đỡ giao bóng

Hiện nay trong thi đấu có 10 phương pháp đỡ giao bóng bao gồm: Công bóng, tạt bóng, vuốt bóng, giật bóng, gò bóng, đẩy bóng, cắt bóng, chặn bóng, bỏ nhỏ. Mỗi phương pháp này lại áp dụng cho tùy những kỹ thuật khác nhau mà mình sẽ nói ở dưới đây. Các bạn nên học theo và luyện tập mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất nhé!

Các phương pháp đỡ giao bóng

 

II. Các phương kỹ thuật đỡ giao bóng

Kỹ thuật chọn vị trí đứng đỡ giao bóng tốt

Chọn được vị trí tốt trước khi đối phương giao bóng là lợi thế trước đối phương. Ví dụ như đối phương có ý định giao bóng ở góc phải của bàn đấu thì bạn có thể nhắm tới vị trí trái tay hoặc bên phải của bàn của bạn. Vị trí tốt nhất của đứng đỡ giao bóng là khu vực giữa sân hoặc hơi thiên hướng sang phải một chút.

Kỹ thuật đỡ bóng bàn xoáy

Đối với những đối thủ mà sở trường của họ là giao bóng xoáy. Vì khi đối thủ thực hiện giao bóng xoáy sẽ khiến bạn rất khó đỡ giao bóng và đây là một kỹ thuật giao bóng khá hiểm. Lúc này điều bạn cần là áp dụng cách đỡ bóng như sau:

 • Đưa vợt ra phía sau một chút, cầm chắc vợt và chuẩn bị một lực đánh mạnh để bóng có thể bật lại hướng đối thủ. Độ bóng xoáy tỷ lệ thuận với độ dài vợt của bạn đưa ra phía sau. Bóng xoáy không quá nhiều thì bạn không nên đưa vợt mình quá ra phía sau sẽ làm trở ngại quá trình đỡ bóng của bạn.

  Kỹ thuật đỡ bóng bàn xoáy

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy hướng xuống dưới.

Khi đối thủ thực hiện giao bóng này thường sẽ có trường hợp bóng đi tốc độ nhanh và dễ bị chúc xuống lưới. Vì thế bạn nên ngửa mặt vợt ra sẵn và chuẩn bị đẩy hoặc công bóng, khi đánh bạn dồn thêm sức để bóng bật ngược lại. Chú ý: không nên ngửa quá mặt vợt ra để phòng trường hợp có thể đánh trả bằng gò bóng và cắt bóng. 

Kỹ thuật đỡ giao bóng nhanh từ tay thuận hoặc trái tay của đối thủ.

Khi đối thủ giao bóng bằng tay thuận thì bóng sẽ đi nhanh hơn và điểm rơi của bóng xa hơn nhưng vòng cung của bóng thấp. Để giảm độ xoáy trong trường hợp này bạn phải đánh trả giật lại nhanh hoặc dùng phương pháp chặn trái tay. Sau đó nhanh chóng dùng tay thuận để đỡ bóng. Bạn nên lùi lại một chút về phía sau để chờ tốc độ của bóng chậm lại rồi mới đánh trả.

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống.

 • Nếu bạn chưa gặp trường hợp này bao giờ thì đầu tiên bạn phải quan sát và xác định độ xoáy của bóng trước khi thực hiện việc đỡ bóng. Sau đó bạn gò bóng đỡ khi bóng tiến đến bạn. Khi thực hiện phương pháp này bạn hãy ngửa mặt vợt ra một chút để tăng diện tích tiếp xúc bóng.
 • Ngoài ra bạn có thể dùng phương pháp đẩy chặn với trường hợp bóng không xoáy. Điều mà bạn vẫn cần phải làm ở đây là nên ngửa mặt vợt ra để tăng diện tích tiếp xúc bóng và tăng tỉ lệ đỡ bóng.

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy hướng sang trái cho tay thuận.

Đặc điểm của kỹ thuật này là bạn phải xác định hướng xoáy của bóng. Sau đó sử dụng công bóng đẩy bóng đối phương ra bằng cách đỡ bóng xoáy hướng nghiêng về bên trái. Những lưu ý khi dùng kỹ thuật này là khi bạn sử dụng gò bóng hoặc cắt bóng thì không nên ngửa mặt vợt ra phía sau quá lớn sẽ làm bạn đỡ bóng lỗi. Vì kỹ thuật này thường tạo độ xoáy hướng lên hoặc xuống dưới.

 

Kỹ thuật đỡ bóng bàn xoáy cho tay thuận

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy hướng sang phải.

 •  Bạn thực hiện cũng giống như kỹ thuật đỡ bóng xoáy hướng sang trái cho tay thuận. Chỉ khác là bạn nghiên vợt sang bên phải một chút để gia tăng lực đỡ giúp bóng nhảy sang trái tốt hơn.

Kỹ thuật đỡ bóng khi đối thủ giao bóng ngắn.

 • Khi đối thủ giao bóng ngắn tới bạn, nếu bạn đỡ không đúng cách sẽ tạo tiền đề để đối phương ăn điểm dễ dàng. Để không cho đối phương cơ hội đó bạn phải tìm vị trí đứng tốt để điều chỉnh tư thế sẵn sàng đỡ bóng. 
 • Nếu đối thủ đứng giao bóng phía bên phải thì bạn nên chọn vị trí trung tâm và lệnh dần về bên phải để đỡ bóng.
 • Nếu đối thủ đứng giao bóng phía bên trái thì bạn chọn vị trí trung tâm và lệnh dần về bên phải để đỡ bóng. Ngoài ra bạn có thể tự điều chỉnh vị trí tùy theo vị trí đứng của đối phương.

III. Những lưu ý dành cho bạn

Đỡ giao bóng trong bóng bàn không chỉ là lý thuyết mà bạn còn phải rèn luyện và nghĩ cách để áp dụng những phương pháp này nhằm đáp trả lại đối thủ. Và đây là một số lưu ý dành cho bạn

 • Bạn cần phán đoán nhanh đường bóng đến của đối thủ
 • Chuẩn bị tư thế sẵn sàng và thao tác gọn gàng để việc đỡ bóng hoàn hảo nhất
 • Phán đoán cách đối thủ di chuyển, cường độ và tốc độ của bóng để dễ dàng ứng phó.
 • Hãy thường xuyên tập bóng bàn và giao lưu với người khác để có những kinh nghiệm và biết được những ưu nhược điểm của mình ra sao
  .

  Những lưu ý dành cho bạn

Kết luận

Việc đỡ bóng bàn và tìm cơ hội phản công đối thủ không phải là không khó mà bạn phải hiểu rõ vấn đề và nắm bắt tình hình nhanh. Những buổi luyện tập bóng bàn là bàn đạp cho bạn áp dụng tất cả các kỹ thuật. Và để bạn có thể tự mình rút ra được cho bản thân là kỹ thuật này nên dùng cho trường hợp nào? Và không nên dùng cho trường hợp nào? Mong rằng chia sẻ của mình về cách đỡ giao bóng bàn giúp bạn hiểu biết thêm và có thể thực hành để hạ gục đối thủ trong lần luyện tập tiếp theo. Bạn hãy xem thêm các cách đánh bóng bàn cơ bản để hiểu thêm và biết cách để xử lý trong cách tình huống.

Xem thêm các bài viết khác của Fallow.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận