NẮM VỮNG KỸ NĂNG VÀ CÁCH ĐÁNH BÓNG BÀN NÀY BẠN SẼ TRỞ THÀNH CAO THỦ BÓNG BÀN

Chuyên mục: Thể thao 0 0

Muốn trở thành cao thủ trong môn thể thao bóng bàn không phải là chuyện một sớm một chiều mà bạn phải trải qua quá trình luyện tập gian khổ và không phải ai cũng làm được. Sau đây Fallowcafe sẽ chia sẻ cho bạn các cách đánh bóng bàn đúc kết từ những kinh nghiệm của các cao thủ bóng bàn và các huấn luyện viên lâu năm sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có thể tự mình tìm ra phương pháp luyện tập và nâng cao kỹ năng cho chính mình.

CÁCH ĐÁNH BÓNG BÀN ĐỂ GIÀNH CHIẾN THẮNG

I.  Bóng bàn là gì?

 • Bóng bàn là bộ môn thể thao khá nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam. Để đánh bóng bàn bạn sẽ phải học các bước đánh bóng bàn cơ bản và tuân thủ đúng kỹ thuật, quy định trong khi giao đấu đòi hỏi người chơi phải có kiến thức về bộ môn bóng bàn này.

1. Cách cầm vợt bóng bàn căn bản và đúng cách

Bạn sẽ không thể chơi được bộ môn bóng bàn này nếu như bạn chưa biết cách cầm vợt bóng bàn. Nếu như bạn cầm vợt sai cách thì bạn không thể làm chủ được hết tất cả kỹ thuật trong bóng bàn. Việc bạn cầm vợt sai cách và vẫn cứ tiếp tục chơi thì sau này khi bạn muốn sửa lại các tư thế, cách cầm vợt sao cho đúng là rất khó vì thói quen cầm sai đã quen với bạn.

1.1 Các cách cầm vợt hiện nay.
Hiện nay trong thi đấu có 2 hình thức cầm vợt chính đó là cầm vợt ngang tay và cầm vợt dọc tay

 • Cách cầm vợt ngang tay là khi cầm ngón tay cái của bạn cong tự nhiên và áp sát vào cán vợt hướng lên phía trước còn lại các ngón tay nắm cán vợt tự nhiên.
 • Cách cầm vợt dọc tay là khi bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn kẹp chặt lại vợt tại điểm giữa cán vợt và mặt vợt, các ngón tay còn lại ép sát vào mặt vợt bóng đàn một cách tự nhiên và thỏa mái.

  Cách cầm vợt bóng bàn căn bản và đúng cách

  Cách cầm vợt bóng bàn

II. Kỹ thuật giao bóng đúng

Giao bóng được thực hiện bởi người chơi có quyền phát bóng đầu tiên nhằm bắt đầu trận đấu. Muốn nắm được thế chủ động của trận đấu thì bạn nên thực hiện phát bóng đầu tiên tốt để lấy lợi thế và đưa đối phương vào thế bị động. Sau đó từ từ vạch ra chiến thuật để chiến thắng đối thủ. Vậy để chiến thắng đối thủ thì việc giao bóng rất quan trọng. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn các kỹ thuật giao bóng cơ bản để bạn có thể luyện tập và lấy lợi thế trong trận đấu.

Kỹ thuật giao bóng đúng

1. Kỹ thuật giao bóng cơ bản 

 • Cách 1. Khi giao bóng, người giao bóng đặt quả bóng bàn nằm trong lòng bàn tay. Tay người giao bóng lúc nào cũng phải cao hơn mặt bàn. Tung quả bóng cách mặt bàn 16cm theo phương thẳng đứng “không được để quả bóng xoáy”. Bóng khi rơi xuống không được va vào tay người giao bóng hoặc va vào cạnh bàn. Khi bóng rơi xuống, bạn dùng vợt vụt bóng để bóng rơi vào phần mặt bàn của mình và nẩy qua lưới sang mặt bàn của đối phương.
 • Cách 2. Kỹ thuật giao bóng cho tay thuận và trái tay: Khi giao bóng tay thuận, bạn gấp cẳng tay lại. Sao cho quả bóng chỉ tiếp xúc với phần trên của vợt. Còn khi giao bóng trái tay thì miết cổ tay và cẳng tay duỗi ra để đánh bóng. Bóng rơi xuống phải ngang với phần lưới.
 • Cách 3. Kỹ thuật giao bóng xuống cho tay thuận và trái tay: Đặc điểm của kĩ thuật này là nó cũng gần giống với kỹ thuật giao bóng lên. Bạn đưa vợt ra phía trước, hướng của vợt từ trên xuống. Sau đó duỗi thẳng phần cẳng tay và cổ tay và đánh bóng. Vị trí tiếp xúc của bóng là phần dưới của vợt.
 • Cách 4. Kỹ thuật giao bóng lên ngang sang trái cho tay thuận: Cũng giống như kỹ thuật giao bóng xuống cho tay thuận. Bạn đưa vợt ra phía trước đợi đến khi bạn đánh bóng thì hướng vợt sang trái. Duỗi thẳng phần cẳng tay và cổ tay, thực hiện nhanh và dứt khoát.
 • Cách 5. Kỹ thuật giao bóng lên ngang sang phải cho trái tay: Đưa ra phía trước, hướng ngang xuống mặt bàn và sang phải. Khi đánh bóng, mặt vợt tiếp xúc với bóng tại điểm giữa và sau khi đánh bóng thì bạn hướng vợt sang bên phải.

Các kỹ thuật trên là những kỹ thuật cơ bản về giao bóng mà tôi đã chia sẻ cho bạn. Hãy luyện tập chăm chỉ để tìm ra kỹ thuật giao bóng tủ cho riêng mình. Đến khi bạn cảm thấy bài đánh bóng cơ bản quá dễ, bạn kiểm soát tốt đường bóng thì tiếp tục thử sức với bài tập bóng bàn nâng cao với các kỹ thuật đánh bóng. 

III. Các kỹ thuật khác giúp bạn trong đánh bóng bàn

Các kỹ thuật khác giúp bạn trong đánh bóng bàn

1. Kỹ thuật quan sát đường bóng của đối thủ

 • Đoán được đường bóng đối thủ sẽ giúp bạn dễ dàng chặn hoặc phản công lại. Bí quyết để dự đoán đường bóng của đối thủ là bạn hãy quan sát cẩn thận cách đối thủ di chuyển vợt bóng bàn, xem hướng vợt của đối thủ, và tay thuận của đối thủ là tay nào?
 • Nếu vợt đối thủ của bạn đột nhiên di chuyển từ thấp lên cao. Đó có thể là đang chuẩn bị cho cú đánh bóng xoáy. Đối thủ hướng vợt từ phải sang trái thì rất có thể cú đánh đó là cú đánh xoáy ngang sang phải.

2. Kỹ thuật di chuyển

 • Nếu bạn là người chơi thuận tay, bước đầu tiên là bạn phải xoay hông và vai về phía sau trước khi bạn vung tay đánh quả bóng bàn.
 • Nhịp nhàng dồn trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước để tối ưu phần di chuyển của bạn. Nếu bạn muốn đánh cú đó một lực mạnh thì bạn dồn lực vào chân nhiều hơn.

3. Kỹ thuật bóng xoáy

 • Sử dụng bóng xoáy để giao bóng khiến đối phương mắc lỗi và lấy lợi thế là thói quen và được rất nhiều cao thủ sử dụng. Bạn hãy luyện tập và tạo ra một cú đánh xoáy cho riêng bạn để làm bất ngờ đối thủ và làm chủ trận đấu.
 • Những cao thủ về bóng xoáy thường kết hợp bóng xoáy lên và xoáy ngang hoặc xoáy xuống cùng với nhau, đối với những người chơi lão luyện họ còn thực hiện cả những cú xoáy nút chai vô cùng khó chịu cho đối thủ.

4. Kỹ thuật giao bóng thấp

Khi giao bóng, bạn nên giao bóng càng thấp và càng gần lưới bên đối thủ càng tốt. Hãy dồn đối thủ vào thế khó để đỡ bóng hơn và đối thủ sẽ bị hạn chế lực tay để đỡ bóng chính xác.

5. Kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao

Kỹ thuật cắt bóng bàn cho tay thuận:

 • Bước 1: Bạn hãy thả lỏng cơ thể và cách bàn bóng 1m để thực hiện động tác cắt bóng.
 • Bước 2: Khi cắt 2 đầu gối bạn hơi khụy xuống, hóp bụng và ngựa lại và đưa chân trái lên trước trọng tâm dồn về chân phải.
 • Bước 3: Đưa mặt vợt ngửa ra khi đưa lên và hơi nghiêng người của bạn sang bên phải.
 • Bước 4: Quay người sang trái rồi vung vợt sao cho vợt hướng xuống bên trái và hướng về phía trước.

  Kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao

Kết luận

Bài viết trên của mình đã chia sẻ cho bạn các kỹ năng và cách đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới tìm hiểu và bắt đầu chơi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bóng bàn và có thêm thông tin hữu ích để luyện tập. Xem thêm cách đỡ giao bóng giúp lật ngược tình thế của Fallowcafe để giúp bạn chơi bóng bàn tốt hơn nhé!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận