Các bài tập yoga tại nhà – Cho người mới bắt đầu.

Chuyên mục: Thể thao 0 0

Nếu bạn tìm hiểu về các bài tập yoga tại nhà cho người mới bắt đầu. Thì Fallow cafe sẽ chia sẻ cho bạn tổng hợp những bài tập yoga đơn giản và kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu của các giáo viên dạy Yoga.

Tập Yoga tại nhà

I.  Tác dụng của Yoga như nào?

Yoga là bộ môn thể dục mang lại cho người mới tập rất nhiều lợi ích như là giúp cho cơ thể dẻo dai hơn, đốt cháy lượng mỡ thừa, nâng cao được sức khỏe. Hiện nay nó đang thu hút được rất nhiều người quan tâm và tham gia tập luyện. Tuy nhiên việc tập Yoga không phải ai cũng đủ điều kiện để đến phòng tập Yoga rèn luyện và tập Yoga cùng với HLV. Vậy nên việc tập Yoga tại nhà đang là xu hướng được nhiều người áp dụng, đặc biệt là các bà mẹ.

1. Những nguyên tắc đầu tiên khi mới bắt đầu tập Yoga tại nhà

Tập Yoga Online: Bạn có thể tập luyện Yoga tại nhà mà không cần đến các phòng tập hay các trung tâm dạy Yoga. Hình thức tập luyện Yoga online này rất thích hợp với người nội trợ, người bận rộn và các bà mẹ bỉm sữa và ít có thời gian đi ra ngoài… và bạn cần tuân thủ các nguyên tắc tập Yoga tại nhà sau đây

 • Nguyên tắc 1: Lựa chọn được thời gian tập Yoga hợp lý sẽ phát huy được tác dụng tập luyện cao nhất. Thời gian tốt nhất để tập Yoga thường tập vào sáng sớm hoặc tối muộn. Đây là những thời điểm yên tĩnh, thoải mái để bạn hoàn thành các bài tập. Khi tập Yoga vào buổi sáng, tinh thần của bạn sẽ được nâng cao và tỉnh táo. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là do vừa ngủ dậy, cơ thể sẽ chưa quen và cứng, nên bạn cần thực hiện các động tác đơn giản và nhẹ nhàng trước rồi mới tập những bài tập. Khi Yoga buổi tối sau một ngày làm việc, việc vận động thì cơ thể sẽ dẻo dai hơn, dễ dàng thực hiện các tư thế Yoga kể cả với tư thế khó. Nhưng nhược điểm của tập yoga trong thời gian này là tâm trí đã mệt mỏi và khó tập trung.
 • Nguyên tắc 2: Lựa chọn không gian tập lý tưởng. Việc chọn gian rộng rãi và yên tĩnh sẽ là lợi thế cho người mới tập Yoga. Khi tập Yoga tại nhà, không gian ngoài sân vườn, có cây cối xanh, không khí trong lành là các không gian giúp nâng cao hiệu quả tập luyện. Trường hợp không có sân vườn, bạn có thể tập tập tại phòng khách, sân thượng hoặc có thể tập tại phòng ngủ. Dù bạn tập luyện ở đâu, bạn cũng nên cố gắng sắp xếp không gian gọn gàng, sạch sẽ, để tạo cảm giác thư thái và dễ chịu nhất khi tập Yoga.
 • Nguyên tắc 3: Bạn nên khởi động nhẹ trước khi tập tầm 5-10 phút để khởi động toàn cơ thể giúp cơ thể bạn nóng lên, mềm dẻo cơ thể hơn từ đó dễ dàng thực hiện các động tác. Ngoài ra việc khởi động cũng sẽ giúp giảm các chấn thương làm tăng hiệu quả của bài tập.
 • Nguyên tắc 4: Bạn nên tập hít thở đúng cách khi tập Yoga. Đối với việc tập yoga tại nhà thì bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình tập luyện của mình việc hít thở cũng vậy. Bạn hãy tập hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng hoặc bằng mũi, và khi hít vào bạn cần căng bụng và thở ra thì bạn hóp bụng lại.
 • Nguyên tắc 5: Thực hiện nguyên tắc 4 không: Không vội vàng ( Hãy tập chậm rãi và cẩn thận trong cả quá trình ), không kỷ lục ( Không nên thúc ép bản thân quá mức điều này dễ gây nguy hiểm ), không quá sức ( Bạn hãy tập theo khả năng và giới hạn hiện có của bạn ) và không phân tán ( Trong quá trình tập bạn phải trung cao độ và chỉ thư giãn sau khi tập ).

  Những nguyên tắc đầu tiên khi mới bắt đầu tập Yoga tại nhà

II.  Các bài tập Yoga tại nhà

Tập Yoga tại nhà hiện tại rất đơn giản cho mọi người nhờ internet và bạn có thể tìm hiểu và theo dõi các bài tập Yoga trên trên Youtube,google và thực hiện và tập luyện theo các hướng dẫn của họ. Khi bạn muốn tập luyện các tư thế Yoga nâng cao, bạn nên đến các phòng tập để có sự hướng dẫn tận tình của các HLV. Nhằm giúp bạn tự tập Yoga đúng cách Fallowcafe xin chia sẻ cho bạn một số tư thế Yoga đơn giản cho các bạn tập luyện tại nhà.

1. Tư thế rắn hổ mang trong Yoga

 • Bước 1: Bạn nằm sấp xuống sàn. 2 chân cao mở rộng bằng hông, để lòng bàn tay úp xuống thảm tập.
 • Bước 2: Bạn hít thật sâu sau đó dùng lực ở tay nâng phần thân trên lên khỏi mặt đất. Đầu ngẩng cao như con rắn hổ mang, hai mắt mắt hướng về phía trước và 2 chân ép chặt xuống.

  Tư thế rắn hổ mang trong Yoga

2. Tư thế cánh cung trong Yoga

 • Bước 1: Bạn nằm úp lên thảm. Duỗi thẳng 2 chân, 2 tay để lên hông và lòng bàn tay hướng lên cao.
 • Bước 2: Bạn cong 2 đầu gối lên, 2 tay vòng lại qua chân sao cho tay của bạn chạm vào mắt cá chân và kéo 2 chân về phía đầu. Sau đó hít thở đều và giữ vững tư thế trong 15 giây.

  Tư thế cánh cung trong Yoga

3. Tư thế thuyền nhỏ Yoga

 • Bước 1: Bạn nằm ngửa lên thảm. cong 2 đầu gối lại, 2 bàn chân để chạm lên thảm, 2 chân song song với nhau
 • Bước 2: Bạn cong đầu gối lên ép sát đầu gối vào bụng, 2 tay vòng qua chân giữ lấy cổ chân. Phần đầu của bạn nâng lên và chạm sát đầu gối. Giữ vững tư thế này trong 1 phút và lặp lại 5-10 lần.
Tư thế thuyền nhỏ trong yoga

Kết luận

Với những chia sẻ trên về các bài tập Yoga tại nhà để giúp cho bạn rèn luyện sức khỏe và độ dẻo dai của cơ thể. Fallowcafe hy vọng những chia sẻ về Yoga trên giúp bạn hiểu biết thêm về môn Yoga và có thể áp dụng tập tại nhà mình một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận