Tổng quan thông tin chung về ẩm thực của người Ê Đê

Chuyên mục: Ẩm thực 0

Ẩm thực của người Ê Đê có gì đặc biệt và thú vụ? Được biết mỗi một vùng miền, một dân tộc sẽ có những nét đặc trưng riêng về ẩm thực. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến ẩm thực của dân tộc Ê Đê, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Văn hóa ẩm thực của người Ê Đê

Thư như Từ điển Việt Nam thông dụng thì ẩm thực chính là ăn uống, chính là hoạt động cung cấp nguồn năng lượng cho con người sống và làm việc. Theo như nghĩa rộng thì văn hóa ẩm thực chính là một phần văn hóa nằm trong tổng thể, phức thể những đặc trưng diện mạo về tinh thần, vật chất, tình cảm, tri thức,… sẽ khắc học một số nét cơ bản, đặc sắc của một cộng đồng, làng xóm, gia đình, quốc gia/ vùng miền… Theo đó, nó sẽ chi phối một phần nhỏ trong cách ứng xử, giao tiếp của một cộng đồng, sẽ tạo nên đặc thù của cộng đồng đó. Trên bình diện văn hóa tinh thần, văn hóa ẩm thực chính là cách ứng xử, giao tiếp ở trong ăn uống; nghệ thuật chế biến thức ăn; ý nghĩa cũng như biểu tượng tâm linh trong món ăn đó.

am-thuc-cua-nguoi-e-de
Văn hóa ẩm thực của người Ê Đê

Còn trong nghĩa hẹp, văn hóa ẩm thực chính là các tập quán, khẩu vị, là ứng xử, tập tục, kiêng cữ, các phương thức chế biến hoặc là bày biện ở trong ăn uống và những cách thưởng thức món ăn của con người.

Cùng khám phá ẩm thực của người Ê Đê qua từng món ăn

Chuyên trang thông tin điện tử fallowcafe.com cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bật mí cho mọi người được biết về ẩm thực của người Ê Đê thông qua từng món ăn cụ thể như sau:

1. Món lẩu lá rừng

Nó được liệt kê vào hàng đặc sản trong những món ăn của người Ê Đê vì mức độ độc đáo trong việc kết hợp nguyên liệu, hương vị của món ăn. Trước đây, cũng chính món ăn này đã từng cứu sống đồng bào trong những năm tháng khốn khổ nhất khi đói kém, mất mùa. Hiện nay, món lẩu lá rừng chỉ được nấu trong những dịp đặc biệt, để tiến hành đãi khách quý bởi nguồn nguyên liệu hiện rất hiếm.

Những loại rau, lá dùng cho món ăn vô cùng đa dạng, được hái từ rừng sâu sau đó mang về rửa sạch và nấu cùng với thịt lợn rừng, ớt kết hợp cùng với rất nhiều những loại gia vị khác nữa. Khi nếm thử, các bạn sẽ thấy rõ được vị đắng, bùi, chát của từng loại lá rừng, vị ngọt của thịt và đâu đó là vị nòng của gia vị vô cùng ấn tượng.

2. Canh cà đắng 

Đây được biết đến là món ăn nổi tiếng của người Ê Đê. Nguyên liệu chính của món ăn này đó là quả cà đắng, một loại cà mọc dại, quả lớn hơn so với quả cà pháo, thân có nhiều gai nhọn và có màu trắng vô cùng đặc trưng. Cà đắng thường mọc dại nhiều ở trên rẫy, nương của người Ê Đê, vì vậy họ đã tận dụng để chế biến thành món ăn mà canh cà đắng là ví dụ điển hình.

am-thuc-cua-nguoi-e-de-1
Món canh cà đắng người người Ê Đê vô cùng đặc trưng

Được biết nguyên liệu của món canh cà đắng gồm cà đắng, đầu cá trích phơi khô, cá khô cùng một số những loại gia vị và rau rừng. Khi tiến hành chế biến, cá khô sẽ mang đi giã nát rồi cho thêm tỏi, hành vào để dậy mùi, tiếp đến hãy cho nước vào nồi và đợi sôi. Tiếp đó, các bạn sẽ cho thêm cà đắng, các loại rau vào, nêm nếm gia vị. Cuối cùng, hãy tạo độ sệt cho canh, người Ê Đê sẽ cho thêm cả nước vo gạo vào.

Món canh cà đắng thường được sử dụng ăn cùng với cơm trắng, vị đắng, cay và hơi hăng của cà sẽ khiến cho món ăn trở nên ngon hơn. Người Ê Đê xem đây là món ăn giúp tăng cường sức khỏe. Bên cạnh cạnh thì trái cà đắng còn được người Ê Đê chế biến thành những món ăn khác như cà đắng xào, cà đắng om ếch, cà đắng kho,…

3. Vếch bò 

Đây chính là món lòng bò xào măng nướng. Điểm khác biệt là người Ê Đê không sử dụng loại lòng bò thông thường mà sẽ sử dụng đoạn ruột nằm ở gần với phần ruột già của con bò và được gọi là vếch, nơi vẫn đang còn chứa phân non màu xanh, do đó nếu như ai chưa quen thì thấy món ăn này rất khó ăn, nhưng đã ăn rồi thì rất ghiền.

Để tiến hành làm món ăn này, thì người Ê Đê sẽ sử dụng từng bắp trên nướng ở trên lửa than hồng rồi mới mang đi rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Tiếp đó, hãy mang xào cùng với vếch bò, cho thêm những loại gia vị như ớt, củ nén nhằm tạo được vị cay nồng. Món ăn là tổng thể của vị ngọt từ măng rừng, vị ngậy hơi đắng của vếch bò, vị cay nồng của gia vị đã tạo nên hương vị rất đặc biệt.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến về nét đặc trưng ẩm thực của người Ê Đê. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang này nhé!

Bài viết liên quan