Quy đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm đơn giản có thể bạn không biết

Chuyên mục: Là Gì 0

Tấc là đơn vị đo lường lâu đời ở Việt Nam và có thể đã rất quen thuộc trong các bộ phim thời xưa với câu “tấc đất, tấc vàng”.  Vậy bạn đã biết tấc đổi sang các đơn vị quen thuộc khác như thế nào hay 1 tấc bằng bao nhiêu cm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Tấc là đơn vị gì?

Tấc là một đơn vị đo độ dài thuộc hê đo độ dài cổ của Việt Nam và Trung Hoa. Hiện nay đơn vị này không còn sử dụng chính thức  và phổ biến tuy nhiên trong đời sống hằng đơn vị này vẫn được sử dụng trong các lĩnh vực xây dựng như đo đạc nhà cửa, nghiên cứu công trình,…

Tấc là đơn vị đo độ dài dùng ở thời Việt Nam cổ xưa!

Ngoài thước còn có các đơn vị khác là li, phân hay thước cũng là các đơn vị đo độ dài cổ  trong đó li là tên gọi thuần Việt của đơn vị milimet thuộc hệ đo lường SI và phân tương ứng với 1cm được sử dụng phổ biến trong văn nói giao tiếp của người Việt. Và 1 tấc tương đương với 10 phân và 100 li.

II. 1 tấc bằng bao nhiêu cm?

Theo quy ước thì 1 tấc bằng 1 dm nên có thể dễ dàng quy đổi tấc sang cm

Theo như giá trị cổ đại thì 1 tấc tương ứng với 40 cm và dần dần đã thay đổi theo quy chuẩn hiện nay thì:

1 tấc = 1 dm = 10 cm

Vậy 1 tấc bằng 10 cm. Trong đời sống hay sử dụng phổ biến cách gọi tấc hay cho hàng chục centimet để cho ngắn gọn. Ví dụ như thay vì gọi 30 centimet chúng ta có thể gọi 3 tấc.

Tương tự chúng ta có thể quy đổi:

 • 1 tấc = 0.0001 km
 • 1 tấc = 0.001 hm
 • 1 tấc = 0.1 m
 • 1 tấc = 100 mm
 • 1 tấc = 105 µm
 • 1 tấc = 108 nm

Bên cạnh đó:

1 tấc = 10 phân  = 100 li

Vậy nên chúng ta cũng có:

 • 1 li = 1mm = 0,1 cm = 0,001m
 • 1 phân = 1 cm = 0,01m
 • 1 thước = 1m = 100 cm

III. Chuyển đổi tấc sang đơn vị đo lường khác như thế nào?

Vì tấc là một đơn vị đo độ dài thuần Việt cổ xưa nên muốn đổi sang các đơn vị chuẩn khác chúng tôi sẽ quy đổi 1 tấc = 1 dm cho dễ dàng quy đổi nhé!

1. Hệ đo lường Anh – Mỹ

Với hệ đo lường Anh – Mỹ để đo độ dài thường sử dụng các đơn vị phổ biến như inch, dặm, yard, feet,.. và quy đổi từ tấc sang các đơn vị này là:

Đơn vị  1 tấc = …?
Inch (in) 3.94
Dặm (mi) 6.21×10-5
Yard (yd) 0.11
Feet (ft) 0.33
Furlong 4.97×10-4
Thou 3937.01

2. Một tấc bằng bao nhiêu m3

Chuyển đổi tấc sang m3 hay sử dụng trong nghề mộc!

Bên cạnh sử dụng tấc để đo độ dài người ta còn sử dụng tấc trong khi đo thể tích của một vật như trong ngành mộc dùng để đo đạc ván gỗ, miếng gỗ,..để dễ dàng sử dụng. Vì thế:

1 tấc gỗ = 10cm x 10cm x 10cm = 0.1m3

Vì thế chúng ta cũng có thể dễ dàng quy đổi với những loại vật khác nhau.

3. Quy đổi tấc bằng cách nào dễ dàng

Vì tấc là đơn vị đo độ dài cổ nên hiện nay chúng ta không sử dụng quá nhiều và để quy đổi một cách dễ dàng chúng ta nên đổi từ tấc sang dm với 1 tấc =1 dm và sử dụng các công cụ quy đổi online như:

 • Sử dụng công cụ tìm kiếm Google: Để chuyển đổi từ tấc sang các đơn vị khác bạn cần chuyển đổi sang dm và chỉ cần gõ ” 1 dm to feet” và bạn có thể chuyển đổi dễ dàng tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn nhé!
Chuyển đổi từ tấc sang feet nhờ đơn vị dm
 • Dùng công cụ chuyển đổi ConvertWorld: Bạn chỉ cần truy cập vào trang web chuyển đổi trực tuyến – ConvertWorld và tìm kiếm đến mục chiều dài và chọn đến chuyển đổi từ dm sang đơn vị bạn muốn chuyển từ tấc sang. Ví dụ như:
Chuyển đổi nhờ công cụ online rất nhanh và dễ dàng!

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chuyển đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm cho những bạn nào chưa biết về đơn vị đo độ dài cổ xưa của Việt Nam. Hy vọng những thông tin này giúp ích được các bạn. Nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ nhé! Cùng cập nhật fallowcafe.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị khác nhé!

Bài viết liên quan